Thứ hai, 20/10/2014 - 06:11

Đức: Phe nổi dậy Ukraine bắn rơi MH17 bằng tên lửa của chính phủ

Dân trí

Tình báo Đức đã "tố" phe nổi dậy ở đông Ukraine đã bắn rơi chuyến bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7, sử dụng tên lửa chiếm được từ các lực lượng chính phủ.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở đông Ukraine.
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở đông Ukraine.

Kiev và phương Tây trước đây đã cáo buộc rằng chuyến bay MH17 đã bị lực lượng ly khai cho nổ tung trên bầu trời ở đông Ukraine, sử dụng một hệ thống tên lửa đất đối không BUK do Nga cung cấp, điều mà Mátxcơva bác bỏ.

Nhưng người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại BND của Đức, ông Gerhard Schindler, cho hay các thông tin tinh báo cho thấy phe nổi dậy đã chiếm được một hệ thống BUK từ một căn cứ của quân đội Ukraine và bắn tên lửa, vốn phát nổ trực tiếp cạnh MH17, tạp chí Spiegel đưa tin.

Theo ông Schindler, các khẳng định của Nga rằng tên lửa bị bắn đi bởi các binh sĩ Ukraine và rằng một máy bay chiến đấu Ukraine đã bay gần MH17 là không đúng.

Ông Schindler cũng nói rằng các bức ảnh đã bị chỉnh sửa, nhưng tạp chí Spiegel không cho biết rõ các bức ảnh cho thấy điều gì, ai đã cung cấp hoặc chỉnh sửa chúng.

Ông Schindler đã nộp các kết quả điều tra của BND lên ủy ban kiểm soát của quốc hội chuyên giám sát hoạt động tình báo của Đức ở nước ngoài hôm 8/10.

Một báo cáo sơ bộ của các nhân viên điều tra Hà Lan hồi tháng trước cho thấy MH17 đã bị trúng nhiều vật thể "năng lượng cao" nhưng không đổ lỗi cho bên nào gây ra vụ việc.

Tên lửa BUK, do Nga chế tạo, hoạt động bằng cách phát nổ trực tiếp ngay cạnh mục tiêu và tấn công mục tiêu bằng một số lượng lớn các mảnh đạn có vận tốc cao.

Chuyến bay từ Amsterdam đi Kuala Lumpur đã gặp nạn vào ngày 17/7 khi nó bay qua khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng.

An Bình
Theo AFP