Chủ nhật, 19/10/2014 - 20:32

Hàn-Triều đấu súng trong vùng phi quân sự

Dân trí

Các binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay lại đấu súng trong vụ chạm trán mới nhất vốn gây căng thẳng quân sự trên bán đảo bị chia cắt.

Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại một chốt kiểm soát gần biên giới liên Triều.
Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại một chốt kiểm soát gần biên giới liên Triều.

Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc cho hay vụ đấu súng kéo dài khoảng 10 phút trong vùng phi quân sự (DMZ) vốn chia tách 2 miền Triều Tiên. Không có thông báo về thương vong.

Dù mang tên là vùng phi quân sự nhưng nơi đây có lẽ là khu vực biên giới quân sự hóa nhất thế giới. Rộng khoảng 4 km, DMZ mở rộng đường ranh giới quân sự (MDL), vốn đánh dấu biên giới thực sự giữa 2 miền Triều Tiên.

Theo một quan chức quốc phòng, một binh sĩ quần tra biên giới Hàn Quốc đã phát hiện các binh sĩ Triều Tiên đang tiến lại gần MDL.

"Loa phóng thanh đã phát đi cảnh báo và sau đó các phát súng cảnh cáo đã được bắn đi. Triều Tiên sau đó đã nổ súng vào phía các binh sĩ của chúng tôi, khiến họ phải đáp trả", quan chức trên nói.

Theo một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, các binh sĩ Hàn Quốc đã phát đi cảnh báo bằng âm thanh hoặc bắn cảnh báo 2 lần dọc MDL trong 24 giờ qua.

Đã xảy ra hàng loạt vụ đấu súng tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên trong những tuần gần đây, làm gia tăng sức nóng dọc biên giới liên Triều.

Vào ngày 10/10, hai bên đã đấu súng máy hạng nặng sau khi quân đội Triều Tiên cố gắng bắn hạ một số chùm bóng mang các tờ rơi được các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng của Hàn Quốc thả lên bầu trời.

Chỉ vài ngày trước đó, các tàu tuần tra của hải quân Hàn Quốc và Triều Tiên đã đấu súng chớp nhoáng gần biên giới tranh chấp trên biển ở Hoàng Hải.

Hồi tuần trước, hai miền Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán quân sự cấp cao để giải quyết các căng thẳng.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Triều Tiên sau đó cáo buộc Hàn Quốc ngạo mạn và tìm cách hủy hoại các cuộc đàm phán hòa bình.

An Bình
Theo AFP