Thứ năm, 11/02/2016 - 09:00

Hồi kết với thủ tướng Ukraine Yatsenyuk: Đã cách chức?

Tổng thống Poroshenko quyết định cách chức thủ tướng Ukraine Yatsenyuk và đang tìm kiếm người thay thế.

Tổng thống Ukraine quyết định sẽ cách chức Thủ tướng Yatsenyuk

Ngày 9/2, Báo "Sự thật" của Ukraine dẫn các nguồn tin trong Đảng Khối Petro Poroshenko (BPP) và Đảng Mặt trận Nhân dân cho biết Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết định cách chức Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

"Ông ấy (Tổng thống) không còn nghĩ tới việc cách chức Yatsenyuk. Ông hiện nghĩ về người sẽ kế nhiệm ông ta (Yatsenyuk). Và ngay sau khi tìm thấy ứng cử viên - việc bãi nhiệm sẽ diễn ra", một đại diện Đảng BPP cho biết.

Theo quyết định này, các ứng viên vào cương vị thủ tướng mới gồm có Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Oleksandr Turchynov và Tỉnh trưởng tỉnh Odessa Mikheil Saakashvili.

Chính quyền Tổng thống Ukraine Poroshenko đã quyết định cách chức Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và đang tìm kiếm người thay thế.
Chính quyền Tổng thống Ukraine Poroshenko đã quyết định cách chức Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và đang tìm kiếm người thay thế.

Trước đó, ông Yuriy Lutsenko, thủ lĩnh Khối BPP tại Quốc hội Ukraine cũng cho biết cả ba phe trong liên minh cầm quyền đều không ủng hộ Thủ tướng Yatsenyuk.

Hồi kết với thủ tướng Ukraine?

Quyết định cách chức Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk được đưa ra vào thời điểm này không gây ra quá nhiều bất ngờ. Bởi lẽ từ lâu chính quyền Poroshenko đã để ngỏ khả năng này và tích cực tìm các ứng của viên thay thế.

Trước đó, ngày 27/1, phát biểu với báo giới sau cuộc họp của Hội đồng liên minh cầm quyền tại Quốc hội Ukraine, ông Yuriy Lutsenko, lãnh đạo nhóm nghị sĩ Đảng BPP của Tổng thống Ukraine cho biết không loại trừ khả năng cách chức Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, dù cho rằng điều này là "không mong muốn" và "đáng tiếc".

Theo ông Lutsenko, việc Thủ tướng Yatsenyuk tiếp tục tại nhiệm sẽ đảm bảo sự ổn định của chính quyền và ông Yatsenyuk sẽ chỉ từ chức trong trường hợp ông không tìm được tiếng nói chung với các đảng trong liên minh cầm quyền.

“Thủ tướng Yatsenyuk vẫn có thể tại nhiệm để giải quyết các vấn đề đó song phải làm việc theo cách mới”, lãnh đạo nhóm BPP tái khẳng định.

Trước đó nhiều lần chính quyền Tổng thống Poroshenko đã kêu gọi người nước ngoài tham gia vào cải cách và các công việc của chính quyền.

Kể từ tháng 5/2015, cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt đã được ông Poroshenko mời tham gia Hội cố vấn quốc tế về cải cách. Trong hội đồng này còn có mặt thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và thành viên Hạ viện Elmar Brok.

Hồi đầu tháng 9/2015, ông Poroshenko đã mời cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott tham gia cuộc cải cách do Kiev thực hiện và trước đó, vào cuối tháng 5, ông đã ký quyết định bổ nhiệm cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili làm thống đốc vùng Odessa.

Trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine gặp nhiều khó khăn cùng với cuộc khủng hoảng chính trị chưa được giải quyết một cách triệt để, quyết định cách chức Thủ tướng Yatsenyuk vào thời điểm này sẽ càng đẩy Kiev dấn sâu hơn vào cơn bạo loạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mối nghi ngại, dè chừng của phương Tây dành cho chính quyền tổng thống Poroshenko cũng ngày càng dâng cao.

Theo Kim Cương (Tổng hợp)

Đất Việt