Thứ bảy, 16/01/2021 - 08:28

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết

Dân trí

Trận động đất diễn ra ở đảo Sulawesi, Indonesia đã kéo sập hàng loạt ngôi nhà, bệnh viện, khách sạn, làm ít nhất 67 người chết, hàng trăm người bị thương và mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Indonesia đổ nát như "ngày tận thế" sau động đất kinh hoàng làm 67 người chết
Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 1

Theo thông tin từ tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế, ít nhất 67 người đã thiệt mạng sau khi trận động đất mạnh 6,2 độ richter làm rung chuyển đảo Sulawesi vào sáng sớm 15/1.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 2

Đại diện phía Chữ Thập Đỏ cho biết con số người chết, bị thương và người mất tích sau thảm họa kinh hoàng này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới khi nhân viên cứu hộ vẫn đang bới những đống đổ nát trên đảo để tìm các nạn nhân.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 3

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa chất Indonesia cho biết tâm chấn của động đất nằm cách 6 km về hướng đông bắc thành phố Majene, ở độ sâu 10 km. Ít nhât 637 người đã bị thương và 15.000 người phải di tản ở Majene.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 4

Hàng trăm ngôi nhà đổ sập, trong khi một số tòa nhà bị hư hại nặng nề, như văn phòng chỉ huy quân sự ở Majene, khách sạn, tòa nhà chính phủ ở thành phố lân cận.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 5

"Ưu tiên của chúng tôi là cứu những nạn nhân vẫn đang bị chôn vùi dưới các tòa nhà sập", người đứng đầu bộ phận thông tin và truyền thông Tây Sulawesi Safaruddin Sanusi cho biết.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 6

Sanussi cho biết gần một nửa số tòa nhà ở Mamuju - thành phố nằm gần tâm chấn - bị đổ sập vì động đất. Tệ hơn cả, trận động đất làm hư hại các bệnh viện, làm ảnh hưởng tới nỗ lực cứu chữa nạn nhân.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 7

Ngoài ra, khu vực bị ảnh hưởng là điểm nóng Covid-19, vì vậy đã xuất hiện những quan ngại về vấn đề an toàn và vệ sinh trong công cuộc cứu hộ.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 8

Shalahuddin Salman, một cư dân Manuju, cho biết nhiều người bị mắc kẹt trong đống đổ nát vì họ đang ngủ khi động đất diễn ra vào giữa đêm.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 9

Ngoài ra, Shalahuddin cũng quan ngại về việc rất nhiều người, bao gồm cả bệnh nhân đang kẹt dưới bệnh viện tư nhân Mitra Manakara, một tòa nhà 8 tầng bị động đất san phẳng.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 10

Nằm trên khu vực "Vành đai lửa" ở Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên bị ảnh hưởng bởi động đất. Năm 2018, một trận động đất 6,2 độ richter và sóng thần đã tấn công thành phố Palu, Sulawesi khiến hàng nghìn người chết.

Indonesia tan hoang sau động đất kinh hoàng khiến 67 người chết - 11

Máy xúc đào bới các đống đổ nát để tìm người bị kẹt phía dưới.

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters, AFP