Thứ ba, 20/10/2020 - 17:04

Indonesia từ chối cho máy bay trinh sát Mỹ tiếp liệu

Dân trí

Indonesia đã từ chối đề nghị của Mỹ cho phép các máy bay trinh sát P-8 Poseidon hạ cánh và tiếp liệu.

Indonesia từ chối cho máy bay trinh sát Mỹ tiếp liệu - 1
Máy bay trinh sát P-8 của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời 4 quan chức cấp cao giấu tên của Indonesia ngày 20/10 cho biết, giới chức Mỹ đã nhiều lần liên hệ ở cấp cao với bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng ngoại giao Indonesia vào tháng 7 và tháng 8 năm nay để đưa ra đề nghị trên trước khi Tổng thống Joko Widodo chính thức từ chối đề nghị.

Máy bay trinh sát P-8 đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực của Mỹ nhằm giám sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như các vùng biển khác trong khu vực. P-8 có hệ thống radar hiện đại, camera độ phân giải cao và hệ thống cảm biến âm thanh. Khi mang theo tên lửa, nó có thể phát hiện và tấn công tàu bè và tàu ngầm từ tầm xa. Nó cũng có hệ thống thông tin liên lạc cho phép nó điều khiển máy bay không người lái.

Máy bay này đã làm nhiệm vụ ở Biển Đông ít nhất 6 năm. Gần đây, Mỹ đã sử dụng các căn cứ quân sự ở Singapore, Philippines và Malaysia để thực hiện các chuyến bay giám sát của P-8 ở Biển Đông, Reuters dẫn lời các chuyên gia phân tích quân sự cho biết. Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra của máy bay trinh sát và tàu ngầm, tàu mặt nước ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc bị cáo buộc tiếp tục quân sự hóa vùng biển quốc tế mang ý nghĩa chiến lược này.

Indonesia không có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và cũng không muốn đứng về bên nào trong tranh chấp ở vùng biển này. Mặc dù vậy, Indonesia nhiều lần lên tiếng phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Minh Phương
Theo Reuters