Thứ năm, 19/09/2019 - 17:20

Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng

Dân trí

Là một trong những tay vợt vĩ đại nhất lịch sử, một trong 10 vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới nhưng Roger Federer lại chọn lối sống giản dị, tích cực cùng tỷ phú Bill Gates và những người khác thực hiện các hoạt động từ thiện khắp thế giới.

Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng - 1

Tay vợt Thụy Sĩ Roger Federer và các trẻ em châu Phi (Ảnh: Instagram/rogerfedererfoundation)

Trong năm 2019, ngôi sao quần vợt Thụy Sĩ Roger Federer đã lọt vào danh sách những vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới của tạp chí Forbes, xếp vị trí thứ 5. Chỉ trong năm nay, Federer có thu nhập 7,4 triệu USD thông qua các giải thưởng và 86 triệu USD khác từ các hợp đồng tài trợ.

Trong suốt sự nghiệp thể thao, Federer đã thu về trên 123 triệu USD từ các giải thi đấu, và các hợp đồng tài trợ - trong đó có một hợp đồng trị giá 300 triệu USD với hãng thời trang Nhật Bản Uniqlo, đưa tổng tài sản của anh này lên con số 360 triệu USD.

Có không ít những ngôi sao khác có tài sản lớn như Federer đã trở thành tâm điểm của các tờ báo lá cải, có cuộc sống xa hoa. Nhưng Federer thì không. Vận động viên này, cùng vợ và 4 đứa con của cặp đôi (2 cặp song sinh) sống cuộc sống thanh bình bên hồ ở Thụy Sĩ. Và thay vì chi tiêu cho bản thân, anh nỗ lực trợ giúp những người khác thông qua tổ chức phi lợi nhuận của chính mình, Quỹ Roger Federer, cùng các tổ chức từ thiện khác.

Mặc dù một tổ chức mang tên một ngôi sao quần vợt có thể tập trung vào thể thao nhưng Quỹ Roger Federer trên thực tế lại tập trung vào giáo dục. Đặc biệt, Quỹ Roger Federer trợ giúp tăng cường tiếp cận giáo dục sớm đối với các trẻ em tại 6 quốc gia có thu nhập thấp, trong đó có Botswana, Malawi và Zambia. Khi Federer lập quỹ phi lợi nhuận vào năm 2003, anh đã tập trung vào các dự án tại Nam Phi, quê hương của mẹ anh.

Tuyên bố của Quỹ Roger Federer viết: “Chúng tôi đặt mục tiêu mang lại cho trẻ em sự khởi đầu tốt nhất trên con đường giáo dục trong suốt cuộc đời bằng việc thiết lập và tiếp đó là phát triển các dịch vụ giáo dục sớm hiện có theo một cách bền vững”.

Nói cách khác, tổ chức của Federer không thiết lập các quỹ các tổ chức giáo dục mới dành cho trẻ em, mà thay vào đó kết hợp với các tổ chức phi chính phủ đã có sẵn, các trường học và giáo viên nhằm giúp nhiều trẻ em hơn được tiếp cận với giáo dục. Quỹ Roger Federer hợp tác với các tổ chức này để tìm những chương trình phù hợp nhất với từng cộng đồng.

Janine Händel, Giám đốc điều hành Quỹ Roger Federer, miêu tả một dự án làm ví dụ: “Nếu chúng tôi thấy rằng tại một cộng đồng hoặc một ngôi làng không có trường học dành cho trẻ em, chúng tôi huy động các nhóm này và cho họ thấy cách họ có thể tổ chức để xây dựng một lớp học khác. Chúng tôi không xây dựng các lớp học, nhưng chúng tôi trợ giúp họ để cải thiện cơ sở hạ tầng”.

Không chỉ là tay vợt vĩ đại, Roger Federer còn là nhà từ thiện nổi tiếng - 2

Ngoài giáo dục, Federer cũng tích cực trợ giúp những cá nhân bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên nhiên. Anh đã đấu giá các cây vợt để thu về 40.000 USD trợ giúp các nạn nhân của siêu bão Katrina tại Mỹ vào năm 2005.

Năm 2006, Federer được bổ nhiệm làm Đại sứ Thiện chí của Unicef, một danh hiệu được trao cho các nhà hoạt động từ thiện nhằm trợ giúp cuộc sống của trẻ em khắp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. “Với tôi, điều quan trọng là có thể trợ giúp nhiều trẻ em khắp thế giới không có các có các nguồn lực cơ bản họ cần”, anh nói.

Sau trận động đất tàn phá Haiti vào năm 2010, Federer đã tổ chức tổ chức một trận đấu tennis mang tên “Hit for Haiti” trước giải Australia Mở rộng. Với vé bán ra chỉ 9,25 USD nhưng sự kiện đã gây quỹ 200.000 USD cho các hoạt động cứu trợ thiên tai.

Federer đã 5 lần tổ chức sự kiện “Match for Africa” để gây quỹ ủng hộ trẻ em nghèo tại châu Phi. Vào năm 2020, anh sẽ tổ chức sự kiện thứ 6 như vậy tại Cape Town, Nam Phi để gây quỹ cho các chương trình mà tổ chức từ chiện của anh ủng hộ tại đó. Lần này, anh sẽ đấu với một ngôi sao quần vợt khác là Rafael Nadal, và tỷ phú Bill Gates, một nhà từ thiện nổi tiếng khác, trong một trận đấu đôi.

Roger Federer là một trong những tay vợt vĩ đại nhất trong lịch sử, nhưng anh cũng là một trong những nhà từ thiện lớn nhất trong làng thể thao thế giới. Mặc dù Federer chỉ bắt đầu công việc từ thiện khi 22 tuổi nhưng anh đã xác định rằng công việc từ thiện có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của anh. Giờ đây, ở tuổi 38, anh đang có các mục tiêu đầy tham vọng hơn cho Quỹ Roger Federer - lên kế hoạch tài trợ thêm 50 triệu USD đến cuối năm 2019.

An Bình

Theo SCMP