Thứ ba, 21/10/2014 - 15:27

Kiev phủ nhận phe ly khai bắn hạ MH17 bằng tên lửa của chính phủ

Dân trí

Trước những thông tin của tình báo Đức cho rằng, các phiến quân ly khai tại miền Đông Ukraine đã bắn rơi chuyến bay MH17 bằng tên lửa BUK, chiếm được từ tay quân chính phủ, Bộ quốc phòng Ukraine đã lên tiếng phủ nhận.

Hiện trường vụ MH17 rơi hôm 17/7
Hiện trường vụ MH17 rơi hôm 17/7

“Bộ chỉ huy không quân Ukraine chính thức khẳng định rằng: thông tin về việc hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 của một đơn vị không quân Ukraine bị các phiến quân thu giữ là không chính xác”, thông báo của Bộ quốc phòng Ukraine khẳng định.

Trước đó, cơ quan tình báo nước ngoài của Đức đã đưa ra thông tin trên, đồng thời cáo buộc chính quyền Kiev giả mạo các thông tin tình báo.

Theo tờ Der Spiegel của Đức, hôm 8/10, trong một cuộc họp bí mật, Chủ tịch cơ quan Tình báo nước ngoài BND Gerhard Schindler tuyên bố rằng: có “bằng chứng rõ ràng” cho thấy các phiến quân tại Donetsk đã thu giữ được hệ thống tên lửa phòng không BUK từ một căn cứ của Ukraine, và bắn đi một tên lửa từ đó.

Vụ phóng được cho là diễn ra vào ngày 17/7, dẫn tới vụ tai nạn với chuyến bay dân dụng MH17 của Malaysian Airlines làm chết toàn bộ 298 người trên khoang.

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định thông tin từ BDN không hề chính xác bởi “nhân sự, khí tài và vũ khí được đặt tại vùng Donetsk” đã “nhanh chóng” được di chuyển hôm 29/6, hơn 2 tuần trước khi thảm kịch trên xảy ra.

“Tại thời điểm khi các phần tử ly khai tiến vào căn cứ quân sự đó, chỉ còn những phương tiện cũ không thể sử dụng bị bỏ lại đây”, Bộ Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Cũng trong bản báo cáo, cơ quan Tình báo Đức cáo buộc Kiev cung cấp thông tin sai lệnh về vụ máy bay rơi, cho rằng “điều này có thể được lý giải một cách chi tiết”.

Tuy vậy, đến nay chưa có “bằng chứng” nào được BND đưa ra, sau khi cơ quan này khẳng định kết luận của họ được đưa ra dựa trên “các hình ảnh vệ tinh và nhiều bức ảnh làm bằng chứng”.

Hiện một cuộc điều tra quốc tế do các chuyên gia Hà Lan chủ trì vẫn đang tiếp tục diễn ra. Báo cáo sơ bộ hồi tháng 9 khẳng định, máy bay bị rơi do hư hỏng lớn về cấu trúc, gây ra bởi “một lượng lớn các vật mang năng lượng cao” va vào từ bên ngoài.

Thanh Tùng
Theo RT