Thứ ba, 22/03/2016 - 10:40

Lộ diện cố vấn chính sách đối ngoại của Donald Trump

Dân trí

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các thành viên đầu tiên trong nhóm cố vấn chính sách đối ngoại của mình.

Ứng viên Donald Trump và người đứng đầu nhóm cố vấn, Thượng nghị sỹ Alabama Jeff Sessions (trái). (Ảnh: Reuters)
Ứng viên Donald Trump và người đứng đầu nhóm cố vấn, Thượng nghị sỹ Alabama Jeff Sessions (trái). (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn Washington Post hôm qua 21/3, ông Trump cho biết, nhóm cố vấn chính sách đối ngoại của ông gồm các chuyên gia, các cựu quân nhân với tầm hiểu biết về các vấn đề Trung Đông và năng lượng. Một vài trong số họ từng là chuyên gia cho các ứng viên tổng thống trước đó của đảng Cộng hòa như Mitt Romney và Ben Carson

Hôm qua, ông Trump đã chọn đại tá nghỉ hưu Keith Kellogg, Carter Page, George Papadopoulos, Walid Phares và cựu tướng Joseph Schmitz vào nhóm cố vấn của mình. Nhóm này do Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Alabama Jeff Sessions dẫn dầu. Ông Sessions chính là người cố vấn các chính sách của Trump về vấn đề nhập cư.

Gần đây, ông Trump đã hứng nhiều chỉ trích của dư luận sau khi tuyên bố trên kênh truyền hình MSNBC rằng ông tự làm cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu cho chính mình và rằng ông có “khả năng xuất chúng” về lĩnh vực này.

Tuy vậy, cuối cùng ông vẫn công bố danh sách nhóm cố vấn của mình. Một vài trong số họ là những vật có tiếng tăm. Ví dụ, tướng Joseph Schmitz ngừng hoạt động trong quân đội từ năm 2005, nhưng ông chưa bao giờ bị cáo buộc sai phạm. Một cố vấn khác là ông Walid Phares từng làm cố vấn chính sách đối ngoại cho ứng viên Cộng hòa Mitt Romney năm 2011. Ông này thường xuất hiện trên truyền hình với tư cách là chuyên gia về vấn đề Trung Đông. Ông George Papadopoulos trước đó là cố vấn cho ứng viên Carson. Ông này từng làm cố vấn cho các công ty năng lượng ở Trung Đông.

Ông Trump cho biết, trong những ngày tới, ông sẽ lựa chọn thêm cố vấn cho mình. Cùng ngày hôm qua, trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Trump đã đưa ra quan điểm về một số vấn đề quốc tế. Ông cho rằng Anh nên rời Liên minh châu Âu khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào tháng 6 tới.

Ông Trump cũng cho rằng, Mỹ nên hạn chế đổ tiền vào NATO. “Thành thật mà nói, họ cần phải chi nhiều tiền hơn. Chúng ta đang trả phần lớn. Số tiền đó quá nhiều”, ông nói. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Mỹ chỉ nên giảm chi tiêu chứ không nên giảm vai trò ở NATO.

Minh Phương

Theo BBC