Thứ ba, 27/11/2018 - 09:29

Maldives nói Trung Quốc thổi phồng giá các dự án

Dân trí

Bộ trưởng Tài chính mới của Maldives cho rằng Trung Quốc đang xây dựng các dự án hạ tầng ở quốc đảo này với mức giá cao hơn so với bình thường và Maldives đang mắc kẹt trong các thỏa thuận với Bắc Kinh.


Maldives cho rằng Trung Quốc thổi phồng giá các dự án xây dựng ở quốc đảo này. (Ảnh: Reuters)

Maldives cho rằng Trung Quốc thổi phồng giá các dự án xây dựng ở quốc đảo này. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, chính quyền của tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih đang xét lại các hợp đồng dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mà chính quyền tiền nhiệm đã phê duyệt. Kết quả cho thấy, hầu hết các dự án do nhà thầu Trung Quốc đảm nhận và các dự án này có thể đẩy Maldives vào gánh nặng nợ nần.

Bộ trưởng Tài chính Maldives Ibrahim Ameer cho biết với báo giới trong chuyến thăm tới New Delhi mới đây rằng, chính quyền nước này đã dành tuần đầu tiên của nhiệm sở để cố gắng cân đối lại các khoản nợ mà chính quyền tiền nhiệm dùng vào các dự án.

"Chúng tôi tin rằng hầu hết giá các dự án này đã bị thổi phồng, do đó chúng tôi đang phải xét lại các dự án”, ông Ameer nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, chính quyền của ông không thể rút lại các hợp đồng này bởi nhiều dự án trong số đó như dự án xây cầu đã hoàn thiện.

Một trong các dự án là bệnh viện ở Male mà chính quyền Maldives trước kia đã trao cho nhà thầu Trung Quốc với tổng chi phí lên tới 140 triệu USD, cao hơn nhiều so với mức giá 54 triệu USD mà một nhà thầu khác đưa ra, ông Ameer cho biết.

Trung Quốc đã xây các cầu, cảng và đường cao tốc ở nhiều quốc gia từ Bangladesh, Nepal, Sri Lanka đến Pakistan, coi đây là một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm thúc đẩy thương mại của nền kinh tế lớn nhất khu vực với châu Á, châu Âu. Tuy nhiên, sáng kiến này bị chỉ trích đã đẩy nhiều quốc gia nhỏ vào cảnh nợ nần.

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc nói rằng họ đã đẩy Maldives vào nợ nần và hy vọng chính quyền mới của Maldives tiếp tục chính sách thu hút đầu tư.

Minh Phương

Theo Straits Times