Thứ bảy, 15/08/2020 - 07:49

Mỹ công bố hợp đồng bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan

Dân trí

Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ sẽ là đơn vị sản xuất 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Mỹ công bố hợp đồng bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan - 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ (Ảnh: Defense)

Đài Loan đã chính thức ký hợp đồng mua 66 máy bay chiến đấu F-16 mới nhất do tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin sản xuất.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/8 đã công bố bản sao hợp đồng 62 tỷ USD, trong đó Lockheed Martin sẽ sản xuất 90 máy bay F-16, bao gồm 66 chiếc bán cho Đài Loan.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, lô 90 máy bay F-16 sẽ được hoàn tất trước ngày 31/12/2026. Các máy bay này sẽ được lắp ráp tại các cơ sở của Lockheed Martin ở Greenville, bang South Carolina và Fort Worth, bang Texas.

Đây là thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên của Mỹ cho Đài Loan kể từ năm 1992, khi cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush thông qua thỏa thuận bán 150 chiếc F-16 cho hòn đảo này. Các yêu cầu trước đây của Đài Loan bị chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối. Thay vào đó, chính quyền Mỹ chỉ đề nghị nâng cấp đội bay 140 chiếc F-16A/B Block 20 cũ kỹ của Đài Loan.

Lockheed Martin tuyên bố phiên bản F-16 mới nhất sẽ bao gồm các vũ khí, tính năng, radar, công nghệ chưa từng tồn tại trong các biến thể trước đó. Tập đoàn vũ khí này tự tin khẳng định F-16 phiên bản mới có thể “bay và chiến đấu tới năm 2070, thậm chí xa hơn”.

Khi thương vụ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan được công bố vào tháng 8/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết “thỏa thuận mua bán vũ khí của Mỹ với Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng bán “các máy bay chiến đấu cho Đài Loan cũng như chấm dứt các hợp đồng mua bán vũ khí và hợp tác quân sự với Đài Loan”.

“Nếu không, phía Trung Quốc chắc chắn sẽ có phản ứng mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải chịu toàn bộ hậu quả”, bà Hua cảnh báo.

Trung Quốc cho đến nay vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao và quân sự chính thức với hòn đảo.

Bắc Kinh xem Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ. Washington dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng vẫn là nguồn cung vũ khí chính cho hòn đảo.

Hsiao Bi-khim, đại diện của Đài Loan tại Mỹ, ngày 12/8 cho biết giới chức Đài Loan đang thảo luận với Mỹ để mua một số vũ khí, trong đó có thủy lôi, nhằm ngăn chặn các cuộc đổ bộ lưỡng cư và tên lửa hành trình phối hợp với hệ thống tên lửa Hsiung Feng để tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển. Ngoài ra, Đài Loan cũng thảo luận mua các khí tài khác giúp đối phó một cuộc tấn công chớp nhoáng.

Giới chức Đài Loan hồi tháng 5 thông báo kế hoạch mua sắm các tên lửa chống hạm Harpoon của Boeing. Các nguồn tin của Mỹ tuần trước cũng cho biết Washington đang thảo luận thương vụ bán ít nhất 4 máy bay không người lái hiện đại lần đầu tiên cho Đài Loan.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar ngày 12/8 vừa kết thúc chuyến thăm Đài Loan. Ông Azar là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 4 thập niên gần đây. Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích chuyến thăm và tuyên bố “phản đối kịch liệt các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trong một diễn biến có liên quan, Taiwan News ngày 14/8 đưa tin 20 máy bay chiến đấu Trung Quốc đã tập trận gần eo biển Đài Loan hôm 10/8. Đài Loan đã triển khai các máy bay chiến đấu F-16 chặn máy bay Trung Quốc.

Trong thời gian Bộ trưởng Y tế Mỹ thăm Đài Loan, các máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng vượt qua đường eo biển Đài Loan trước khi bị lực lượng không quân Đài Loan buộc quay đầu trở lại.

Thành Đạt

Theo Sputnik