Thứ ba, 21/10/2014 - 06:16

Mỹ "phản pháo" cáo buộc của lãnh đạo Hồng Kông

Dân trí

Những người cáo buộc các quốc gia nước ngoài hỗ trợ biểu tình tại Hồng Kông đang lảng tránh các vấn đề, Mỹ tuyên bố khi nước này đáp trả các cáo buộc rằng Washington đang can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông.

Người biểu tình xuống đường tại Hồng Kông.
Người biểu tình xuống đường tại Hồng Kông.

Những bình luận trên của lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông diễn ra chỉ một ngày sau khi trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh nói rằng "các lực lượng bên ngoài từ các quốc gia khác đã tham gia vào phong trào Chiếm trung tâm", vốn đã bước sang ngày thứ 23.

"Đây hoàn toàn không phải là một phong trào nội địa mà nó đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát", ông Lương nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 19/10.

Ông Scott Robinson, một phát ngôn viên của lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông, tuyên bố rằng Washington không thao túng hành động của bất kỳ cá nhân, tổ chức hoặc đảng chính trị nào tại Hồng Kông.

"Những gì đang xảy ra tại Hồng Kông là vì người Hồng Kông và bất kỳ khẳng định nào khác đều là một nỗ lực nhằm lảng tránh vấn đề", ông Robinson nói.

Ông Robinson cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với mong muốn của người Hồng Kông và ủng hộ đặc khu này thực hiện quyền bỏ phiếu phổ thông theo Luật Cơ bản (tức Hiến pháp Hồng Kông).

"Chúng tôi tin rằng một xã hội mở, với quyền tự trị cao nhất có thể và được lãnh đạo bằng pháp quyền, đóng vai trò quyết định đối với sự ổn định và thịnh vượng tại Hồng Kông", phát ngôn viên lãnh sự quán Mỹ nhấn mạnh.

Hàng chục nghìn người biểu tình tại Hồng Kông đã đổ xuống đường kể từ hôm 28/9 nhằm kêu gọi các cuộc bầu cử hoàn toàn dân chủ tại đặc khu hành chính. Họ giận dữ với quyết định của chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát các ứng viên cho cuộc bầu cử lãnh đạo Hồng Kông vào năm 2017.

Các lãnh đạo sinh viên và giới chức Hồng Kông sẽ tổ chức tiến hành đối thoại vào hôm nay 21/10. Nhưng có những lo ngại rằng các vụ xô xát giữa cảnh sát và người biểu tình có thể cản trở các cuộc đối thoại.

Vào đêm qua, bạo lực đã không xảy ra tại 3 điểm mà người biểu tình đang cắm chốt, đêm yên bình đầu tiên trong 4 ngày qua.

An Bình
Theo SCMP