Thứ sáu, 11/01/2019 - 07:42

Mỹ thừa nhận chưa đủ khả năng chặn tên lửa siêu thanh Nga

Dân trí

Một thiếu tướng về hưu của Mỹ cảnh báo các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện nay không đủ khả năng đánh chặn các tên lửa siêu thanh thế hệ mới nhất của Nga khi chúng có thể bay nhanh gấp 27 lần vận tốc âm thanh.

Mỹ thừa nhận chưa đủ khả năng chặn tên lửa siêu thanh Nga - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng tên lửa siêu thanh Avangard của Nga. (Ảnh: RT)

Howard ‘Dallas’ Thompson, thiếu tướng về hưu và từng là tham mưu trưởng tại Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ ở bang Ohio, nhận định về "sự bất lực" của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ hiện nay trong việc ngăn chặn các tên lửa siêu thanh thế hệ mới nhất của Nga. Trong bài viết đăng trên trang tin The Hill hôm 10/1, ông Thompson cảnh báo các chỉ huy quân sự Mỹ đang phớt lờ việc phát triển các hệ thống phòng thủ để đối phó với mối đe dọa từ tên lửa siêu thanh.

Mỹ từng được kêu gọi phát triển các vũ khí siêu thanh để nâng cao năng lực phòng thủ, song Washington vẫn bị tụt hậu so với Trung Quốc - nước tiến hành số vụ thử tên lửa trong năm 2018 nhiều hơn Mỹ trong 10 năm cộng lại và Nga - nước vừa thử thành công một tên lửa siêu thanh vào tháng 12 năm ngoái.

Video đầu tiên về vụ thử tên lửa “hàng khủng” Avangard của Nga

Tên lửa siêu thanh "Avangard" của Nga bay với vận tốc nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh có khả năng xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tiên tiến nào hiện nay. Nga dự kiến sẽ triển khai tên lửa này vào năm 2019.

Hiện các hệ thống radar và cảm biến của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ được thiết kế để phục vụ cho một mục đích là đối phó với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) do các nước bị xem là đối thủ của Washington như Iran hay Triều Tiên phóng. Các ICBM đều có đường bay dễ đoán và Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) đủ khả năng đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa này.

Tuy nhiên việc đánh chặn các tên lửa siêu thanh không đơn giản như vậy. Các tên lửa như Avangard của Nga có tầm bay thấp và nhanh, đồng thời tránh được radar của đối phương.

"Một sự thật khắc nghiệt đó là các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện thời của chúng ta, cũng như tư duy tác chiến của chúng ta, đơn giản là không đủ khả năng để đối phó với mối đe dọa này", tướng Thompson viết.

Trước khi tướng Thompson đưa ra cảnh báo, một báo cáo gần đây của Cơ quan Giải trình Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) đã kết luận rằng hiện Mỹ không có các biện pháp ứng phó với mối đe dọa từ các tên lửa siêu thanh.

Mặc dù Mỹ lập kế hoạch sở hữu các vũ khí siêu thanh trước năm 2025 và đã đạt được những bước tiến nhất định trong việc phát triển một hệ thống đánh chặn để đối phó với loại vũ khí này, song tướng Thompson cho rằng cần có một chương trình hợp tác sâu rộng giữa Bộ Quốc phòng và các công ty sản xuất vũ khí để đối phó với các vũ khí uy lực của Nga và Trung Quốc.

"Đối phó với mối đe dọa này đòi hỏi sự đầu tư của Mỹ vào một cấu trúc phòng thủ rộng lớn, một chuỗi các hệ thống mạnh mẽ được lên kế hoạch, thiết kế, phát triển và triển khai một cách tổng thể", ông Thompson nhận định.

Theo RT, trước khi Mỹ phát triển được hệ thống như trên, Nga đã dẫn đầu trong cuộc đua vũ khí siêu thanh.

"Chúng tôi biết chắc chắn, một sự thật hiển nhiên và các đồng nghiệp của chúng tôi cũng đã nhận ra, đó là chúng tôi đã vượt qua tất cả các đối thủ trong lĩnh vực này. Chưa có ai sở hữu vũ khí siêu thanh chính xác. Một số cũng lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí của họ trong vòng từ 18 - 24 tháng tới. Nhưng chúng tôi đã đưa các tên lửa siêu thanh vào biên chế rồi", Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hồi tháng 10/2018.

Thành Đạt

Theo RT