Thứ tư, 21/10/2020 - 06:28

Nga đề xuất cùng Mỹ đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân

Dân trí

Nga đề xuất đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân nếu Mỹ làm điều tương tự để gia hạn hiệp ước kiểm soát vũ khí New START thêm 1 năm.

Nga đề xuất cùng Mỹ đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân - 1

Một vụ thử tên lửa của Mỹ (Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

Reuters đưa tin, Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) giữa Nga và Mỹ đang có triển vọng được kéo dài thêm 1 năm. Mỹ ngày 20/10 đã đánh giá cao đề xuất của Nga về việc kéo dài New START nếu cả 2 bên đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân trong khoảng thời gian 1 năm.

Bước đột phá trên diễn ra sau nhiều tháng đàm phán kéo dài và được cho sẽ thu hẹp khoảng cách giữa quan điểm của 2 cường quốc hạt nhân về số phận của New START, hiệp ước hạt nhân cuối cùng giữa Nga và Mỹ và dự kiến hết hạn vào tháng 2/2021.

Nếu New START không được gia hạn, cả 2 nước sẽ được dỡ bỏ tất cả các hạn chế còn lại đối với việc triển khai các đầu đạn hạt nhân chiến lược cũng như tên lửa và máy bay ném bom mang chúng, và điều này có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang thời hậu Chiến tranh Lạnh giữa các cường quốc vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Nga tuần trước đã đề xuất gia hạn New START thêm một năm mà không cần điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ đề nghị này, nhấn mạnh họ không đồng ý với bất cứ đề xuất nào không có điều khoản yêu cầu 2 bên đóng băng toàn bộ số đầu đạn hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 20/10 cho biết: “Nga đã đề xuất kéo dài New START thêm một năm và sẵn sàng cùng Mỹ đưa ra các cam kết chính trị về việc đóng băng số đầu đạn hạt nhân hai bên nắm giữ trong khoảng thời gian này:

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã đánh giá cao đề xuất của Nga trong việc tạo thêm tiến triển trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa 2 nước. Bà Ortagus nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng gặp Nga “ngay lập tức” để có thể thống nhất một thỏa thuận mới.

Việc kéo dài thỏa thuận hạt nhân nếu thành công sẽ là một điểm sáng trong quan hệ vốn căng thẳng giữa Mỹ - Nga, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay việc đóng băng đầu đạn hạt nhân và thời hạn kéo dài 1 năm là điều kiện khả thi nếu Mỹ không đưa thêm yêu cầu nào khác. Moscow nói rằng việc kéo dài New START thêm 1 năm sẽ cho các bên thêm thời gian để đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Đức Hoàng

Theo Reuters