Thứ bảy, 14/05/2016 - 17:00

Nghị sĩ Ukraine đánh chửi nhau như ngoài chợ

Phó chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Ukraine, bà Irina Gerashchenko đã phải dừng phiên họp toàn thể của Quốc hội hôm 13/5 do cuộc chiến giữa các nghị sĩ.

Sự việc xảy ra khi nghị sĩ thuộc "phe đối lập" Alexander Vilkul đang phát biểu. Một nghị sĩ thuộc phe "Mặt trận nhân dân", ông Yuri Timoshenko nổi cáu khi đối thủ (ông Vilkul) phát biểu bằng tiếng Nga nên đã chạy lên đẩy ông ta ra khỏi bục diễn đàn. Hai bên giằng co, xô đẩy nhau quyết liệt.

Nghị sĩ Ukraine đánh chửi nhau như ngoài chợ - 1

Cảnh đánh nhau tại Quốc hội Ukraine

Sau đó, một số nghị sĩ khác đã chạy lên bục, cố gắng tách hai đối thủ ra khỏi nhau. Bà Gerashchenko kêu gọi các nghị sĩ về chỗ, giữ trật tự để cho ông Vilkul thực hiện hết bài phát biểu, nhưng chẳng ai chịu nghe, vì thế cuối cùng bà đã đành phải sớm “hạ màn” cuộc họp.

"Tôi thật sự bàng hoàng sửng sốt khi thấy các đại biểu xông vào tóm ngực nhau, hệt như cảnh côn đồ gây nhau ngoài đường phố. Nhiều đại biểu mặc áo thun, quần jeans đi họp Quốc hội, có người còn xăm trổ chằng chịt cả hai cánh tay. Thật không ra thể thống gì" – bà Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ukraine đã than phiền trong tài khoản Facebook của mình.

Cảnh đánh nhau tại Quốc hội Ukraine
Cảnh đánh nhau tại Quốc hội Ukraine

Do vụ lộn xộn kể trên, buổi họp đã phải giải tán nên không có bất cứ dự luật nào được thông qua.

Trong một diễn biến khác, ngày 12/5, khi Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đến Quốc hội để xem xét việc bổ nhiệm Tổng chưởng lý quốc gia, các nghị sĩ thuộc đảng Cấp Tiến đồng thanh hô to “Ganba! Ganba!” (tiếng Ukraine: Nhục, Xấu hổ). Cảnh này đã được phát trên kênh truyền hình 112 Ukraine, vì đây là buổi họp Quốc hội được quay và phát sóng trực tiếp.

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã giới thiệu với Quốc hội ông Yuri Lutsenko vào vị trí Tổng chưởng lý Ukraine. Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của tổng thống. Nghị định về việc bổ nhiệm Lutsenko đã được ký.

Cảnh đánh nhau tại Quốc hội Ukraine
Cảnh đánh nhau tại Quốc hội Ukraine

Cùng ngày, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật mà theo đó, Tổng chưởng lý không nhất thiết phải có bằng cấp ngành luật. Các phương tiện truyền thông Ukraine cho rằng việc sửa đổi luật pháp được thực hiện chỉ nhằm tạo điều kiện cho Lutsenko, người không có bất cứ chút kiến thức nào về pháp lý, được ngồi vào ghế Tổng chưởng lý.

Nhìn chung, chính trường Ukraine có rất nhiều màn kịch hay ho mà dân gian thường gọi là “trò hề”.

Theo RIA Novosti

PetroTimes