Thứ năm, 14/01/2021 - 10:56

Nhà khoa học NASA nhận tội nói dối về mối liên hệ với Trung Quốc

Dân trí

Một nhà khoa học cấp cao tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA đã nhận tội nói dối về mối liên hệ của ông với chương trình thu hút nhân tài của Trung Quốc.

Nhà khoa học NASA nhận tội nói dối về mối liên hệ với Trung Quốc - 1

Nhà khoa học cấp cao của NASA thừa nhận nói dối về quan hệ với Trung Quốc (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters đưa tin, nhà khoa học NASA Meyya Meyyappan, 66 tuổi, từ California, đã nhận tội ngày 13/1 vì nối dối về mối liên hệ của ông với chương trình "Hàng nghìn nhân tài" của Trung Quốc. Chương trình này được xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thu hút những người được tiếp cận với công nghệ và dữ liệu quý giá của nước ngoài.

Meyyappan đã đưa ra lời nhận tội trước Thẩm phán Kevin Castel ở Manhattan, New York.

Các công tố viên cáo buộc nhà khoa học trên đã tham gia vào chương trình "Hàng nghìn nhân tài", nhưng đã che giấu việc này với NASA và Văn phòng Đạo đức Chính phủ Mỹ. Meyyappan đồng thời bị cáo buộc đã khai man với các điều tra viên trong một cuộc thẩm vấn ngày 27/10 rằng ông không phải là thành viên của chương trình trên và không giữ chức giáo sư ở Trung Quốc.

Theo thỏa thuận nhận tội, Meyyappan phải đối mặt với án phạt 6 tháng tù giam trong buổi tuyên án dự kiến được tổ chức vào ngày 16/6. Luật sư của nhà khoa học này hiện chưa lên tiếng khi Reuters yêu cầu bình luận. NASA cũng chưa phát đi thông báo về vụ việc.

Theo tài liệu tòa án, Meyyappan gia nhập NASA vào năm 1996 và từ năm 2006, ông nắm chức nhà khoa học trưởng về công nghệ thăm dò tại Trung tâm Nghiên cứu Ames ở Thung lũng Silicon của California.

Trong thời gian qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã nỗ lực làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các học giả và nhà nghiên cứu Mỹ. Năm ngoái, giáo sư Charles Lieber tại Đại học Harvard bị cáo buộc nhận tiền tài trợ từ Trung Quốc nhưng không khai báo trung thực.

Đức Hoàng

Theo Reuters