Thứ năm, 17/09/2020 - 14:46

Những người không ủng hộ Trump, cũng "không ưa" Biden

Dân trí

Một trong những nhân tố có thể tạo bất ngờ cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2020 là cử tri do dự, những người chưa quyết định ủng hộ ứng viên nào hay quyết định có bỏ phiếu hay không.

Những người không ủng hộ Trump, cũng không ưa Biden - 1

Hai ứng viên tổng thống Mỹ năm 2020: Joe Biden và Donald Trump  (Ảnh: Getty)

Chỉ còn hơn 40 ngày nữa là tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhiều cử tri coi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng giữa Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ.

Trong khi những người ủng hộ ông Trump được cho là nhiệt huyết hơn cử tri ủng hộ ông Biden, nhiều cử tri tỏ ra không hào hứng với việc bỏ phiếu vào ngày 3/11 tới khi phải chứng kiến nước Mỹ đang chật vật đối phó các cuộc khủng hoảng. "Họ đang giận dữ và lo lắng", Rich Thau một người điều hành Dự án Cử tri Do dự, bình luận với USA Today.

Nhóm của Thau gồm hàng chục "cử tri thay đổi" ở 7 bang chiến trường Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Ohio, Pennsylvania và Wisconsin. Đó là những người từng ủng hộ cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2012 nhưng chuyển sang ủng hộ ông Trump năm 2016. Ông cho biết, quan điểm của những cử tri này tiếp tục dao động khoảng 6 tháng trở lại đây khi nước Mỹ đối mặt với Covid-19.

Những cử tri do dự

Những người không ủng hộ Trump, cũng không ưa Biden - 2
Nhiều cử tri Mỹ chưa chắc chắn ủng hộ ứng viên tổng thống nào. (Ảnh minh họa: AFP)

Mặc dù bầu cử đã đến rất gần, song hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu người Mỹ vẫn không biết chắc họ sẽ ủng hộ ai hay liệu họ có đi bỏ phiếu hay không. Chiến thắng sít sao của ông Trump cách đây 4 năm cho thấy, một bộ phận không nhỏ cử tri này có thể quyết định ai sẽ là chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng vào năm sau.

Cari Mercer, 42 tuổi, một cử tri Dân chủ ở Pennsylvania, từng bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary Clinton cách đây 4 năm. Cô cho biết, năm nay cô sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump nhưng cũng không chắc chắn góp thêm một lá phiếu ủng hộ ông Biden. Giống nhiều cử tri do dự khác, cô Mercer cho biết cô muốn chờ thêm các cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới giữa các ứng viên trước khi quyết định ủng hộ ai.

Vincent Ballantoni, 58 tuổi, một cử tri Cộng hòa ở bang Florida, từng bỏ phiếu cho ông Obama năm 2012 nhưng đã chuyển sang ủng hộ ông Trump năm 2016 với hy vọng doanh nhân này sẽ mang lại “làn gió mới” cho nước Mỹ. Sau gần 4 năm nhiệm kỳ của ông Trump, Ballantoni nói ông vẫn chưa quyết định ủng hộ ai trong cuộc bầu cử năm nay. Ông cho rằng cả hai ứng viên có những điểm mạnh riêng, nhưng ông Biden thì quá mềm mỏng, trong khi ông Trump cần gạt bỏ nhiều thứ sang một bên.

Annie Thieman, 36 tuổi, một cử tri độc lập ở Pittsburgh, từng ủng hộ ông Obama cả hai nhiệm kỳ và ủng hộ ông Trump cách đây 4 năm. Cô cho biết, cô ủng hộ các chính sách kinh tế của ông Trump nhưng không ưa tính cách của ông. Trong khi đó, cô cho rằng với gần 50 năm hoạt động chính trường, ông Biden khó có thể đưa ra một đường lối mới mẻ nhằm giải quyết các vấn đề cố hữu của Mỹ.

Về phần mình, cử tri Dân chủ ở Ohio, cô Heather Maluke, cho hay năm 2016 cô đã lựa chọn ông Bernie Sanders chỉ vì cô không ủng hộ ông Trump hay bà Clinton. Cô có thể làm điều tương tự trong lần bỏ phiếu năm nay.

Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, chỉ 8% cử tri đăng ký của Mỹ nói rằng, họ sẽ khó lựa chọn ai bởi cả hai ứng viên đều có thể làm tốt công việc tổng thống. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi Pew đưa ra câu hỏi khảo sát này từ năm 2000. Năm 2016, tỷ lệ này khoảng 11%.

Minh Phương
Theo USA Today