Thứ tư, 25/05/2016 - 17:12

Nữ cố vấn luôn đi cùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam

Dân trí

Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama luôn có một người phụ nữ sát cánh cùng ông, đặc biệt trong các cuộc tiếp xúc song phương với các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Người phụ nữ đó là bà Susan Rice - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông Obama.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice (váy xanh) luôn đi cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam. (Ảnh: Quý Đoàn)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice (váy xanh) luôn đi cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam. (Ảnh: Quý Đoàn)

Bà Susan Rice sinh năm 1964 tại Washington và từng theo học ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Stanford (Mỹ) và Đại học Oxford (Anh).

Sau khi giữ nhiều chức vụ trong chính quyền Mỹ từ thời Tổng thống Bill Clinton, bà làm cố vấn đắc lực cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama và là người đầu tiên được mời tham gia chính quyền của ông Obama sau khi ông đắc cử tổng thống năm 2008.

Thời điểm đó, bà được chọn làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc và trở thành nữ đại sứ Mỹ gốc Phi đầu tiên của cơ quan này. Ở cương vị này, bà đã khẳng định nhiều vai trò khác nhau, trong đó có việc thuyết phục Nga và Trung Quốc đồng ý nghị quyết của LHQ nhằm lên án Triều Tiên và Iran, giải thích với thế giới tại sao Washington lại rút khỏi Iraq và trên đường rời khỏi Afghanistan…


Bà Susan Rice từng làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP)

Bà Susan Rice từng làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP)

Với những thành tích này, bà Rice được coi là ứng viên sáng giá cho chức Ngoại trưởng kế nhiệm bà Hillary Clinton, tuy nhiên bà đã xin rút mọi đề cử với lý do quá trình phê chuẩn sẽ rất “mất thời gian, tốn kém và trắc trở”, đặc biệt là sau những tranh cãi của bà về vụ lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi bị tấn công ngày 11/9/2012.

Năm 2013, bà Rice được bổ nhiệm chức vụ Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, nhằm giúp Tổng Thống Obama hoạch định chính sách ngoại giao ở nhiệm kỳ hai. Ông Obama tin tưởng bà là “người luôn đặt quyền lợi và an ninh của quốc gia lên trên hết” với tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và khả năng thuyết phục trên bàn đàm phán.

Việc bổ nhiệm bà Rice thời điểm đó gây sự chú ý của dư luận bởi diễn ra đúng thời điểm Mỹ - Trung Quốc vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh cũng như việc an ninh nước Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức lớn.

Minh Phương

Tổng hợp