Thứ bảy, 16/01/2021 - 09:18

Ông Trump lệnh chính phủ Mỹ hạn chế mua hàng Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Donald Trump chỉ đạo các cơ quan chính phủ xem xét các phương án hạn chế mua hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc để giảm bớt nguy cơ gián điệp.

Ông Trump lệnh chính phủ Mỹ hạn chế mua hàng Trung Quốc - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Getty)

Trong thông báo ngày 15/1, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, ông Robert O'Brien, cáo buộc Trung Quốc nhắm mục tiêu tới các hệ thống thông tin của chính phủ Mỹ để tiếp cận các hồ sơ cá nhân, kế hoạch quân sự và các dữ liệu khác thông qua tấn công mạng và các hình thức khác.

"Vì lý do này, Mỹ phải có các hành động tương ứng để bảo vệ lợi ích của mình. Chúng ta phải điều chỉnh các quy tắc và chính sách, đồng thời thực hiện các hành động cần thiết để giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động gián điệp kỹ thuật và con người của Trung Quốc nhằm vào chính quyền liên bang (Mỹ)", ông O'Brien cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ tiến hành rà soát để "hạn chế xuống mức thấp nhất việc chính phủ liên bang mua các hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc".

Ông O'Brien không nêu ví dụ cụ thể về hoạt động mua sắm như ông đề cập. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết mục đích chính của việc này nhằm ngăn chặn nỗ lực của Trung Quốc trong việc xâm nhập vào các mạng lưới công nghệ thông tin của Mỹ.

"Bất kỳ điều gì liên quan đến các công ty Trung Quốc có linh kiện trong mạng lưới của chúng ta đều có thể trở thành điểm yếu và có thể được sử dụng để duy trì chiến lược kết hợp quân sự - dân sự của Trung Quốc. Chẳng hạn, nếu có phần cứng Trung Quốc trong mạng lưới của chúng ta, đó là thứ có thể gây ra lỗ hổng tiềm ẩn", quan chức Mỹ cho biết.

Chỉ đạo của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông rời nhiệm sở và chuyển giao Nhà Trắng cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Đây cũng là một trong những "đòn giáng" mới nhất của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề, từ thương mại, công nghệ, gián điệp cho tới Covid-19, khiến quan hệ song phương xuống mức thấp chưa từng thấy trong hàng chục năm qua.

Trong những tuần cuối của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump vẫn siết chặt các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/1 thông báo áp lệnh trừng phạt với 6 quan chức Hong Kong, Trung Quốc vì vai trò của những người này trong việc thực thi luật an ninh quốc gia tại đặc khu. Trước đó, Mỹ cảnh báo sẽ ban hành lệnh trừng phạt để đáp trả việc Hong Kong bắt giữ 53 nhà hoạt động dân chủ bị nghi vi phạm luật an ninh mới hôm 5/1. 

Ngoại trưởng Pompeo hôm qua cũng tuyên bố lệnh trừng phạt nhằm vào một công ty thép Trung Quốc và một công ty vật liệu xây dựng đặt trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) do hợp tác với Iran Shipping Lines - công ty bị Mỹ trừng phạt trước đó.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/1 áp lệnh trừng phạt bổ sung đối với 9 doanh nghiệp mà Washington cáo buộc có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, trong đó có hãng sản xuất điện thoại di động Xiaomi và Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (Comac). Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng đưa Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến "chiến dịch ức hiếp" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thành Đạt

Theo Reuters