Thứ tư, 16/09/2020 - 14:34

Ông Trump nói Mỹ có thể có vắc xin trong 3-4 tuần tới

Dân trí

Bất chấp những hoài nghi và tranh cãi, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, vắc xin Covid-19 của Mỹ có thể sẵn sàng trong 3-4 tuần tới, song cũng tin rằng đại dịch sẽ tự biến mất.

Ông Trump nói Mỹ có thể có vắc xin trong 3-4 tuần tới - 1
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Nếu là các chính quyền trước kia có lẽ phải mất nhiều năm để tạo ra được vắc xin, vì FDA và tất cả các thủ tục phê duyệt. Nhưng chúng ta chỉ cần vài tuần nữa sẽ nhận được nó. Có thể là 3 đến 4 tuần. Chúng tôi có những công ty tuyệt vời và họ tiến rất, rất gần đến đích", ông Trump nói trong một chương trình trả lời phỏng vấn ABC News phát sóng ngày 15/9.

Ông Trump cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông coi nhẹ mối đe dọa từ đại dịch Covid-19. "Tôi không coi nhẹ nó. Tôi thực sự đã hành động rất mạnh mẽ".

Các nghị sĩ Dân chủ lo ngại rằng, ông Trump có thể gây sức ép chính trị lên các cơ quan quản lý y tế và giới khoa học để đẩy nhanh thời gian phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 trong một nỗ lực nhằm "ghi điểm" cho chiến dịch tái tranh cử. Các chuyên gia, trong đó có chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci nói rằng việc phê chuẩn vắc xin có thể phải chờ ít nhất đến cuối năm.

Trong khi các chuyên gia cho rằng, Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa với thế giới, ông Trump một lần nữa khẳng định Covid-19 sẽ "tự biến mất". "Nó sẽ tự biến mất mà không cần vắc xin, nhưng sẽ biến mất nhanh hơn nếu có vắc xin", ông nói. Chủ nhân Nhà Trắng lập luận rằng mọi chuyện sẽ như phát triển “tâm lý bầy đàn”. Theo AFP, "tâm lý bầy đàn" mà ông Trump đề cập đến dường như là ông muốn nhắc đến "miễn dịch cộng đồng" nghĩa là khi một bộ phận dân số đủ lớn có miễn dịch thì dịch bệnh sẽ ngừng lây lan.

Chiến lược “miễn dịch cộng đồng” đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi do tỷ lệ tử vong cao. Trước đó, ông Scott Atlas, cố vấn y tế hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Trump, từng kêu gọi Nhà Trắng ủng hộ chiến lược này.

Các thăm dò dư luận cho thấy, đa số người Mỹ không đồng tình với cách ứng phó đại dịch Covid-19 của chính quyền Tổng thống Trump. Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới bởi đại dịch Covid-19 với 6,6 triệu người mắc bệnh, trong đó gần 200.000 người tử vong. Theo khảo sát của NBC, 52% người Mỹ trưởng thành không tin vào những tuyên bố của ông Trump về vắc xin.

Minh Phương
Theo AFP