Thứ ba, 04/08/2020 - 06:40

Ông Trump ra "tối hậu thư" cho TikTok

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho TiTok thời hạn đến ngày 15/9 phải nhượng lại hoạt động ở Mỹ hoặc phải đóng cửa và chính phủ Mỹ phải được hưởng một phần lợi nhuận từ thương vụ.

Ông Trump ra tối hậu thư cho TikTok - 1

Mỹ buộc TikTok nhượng lại hoạt động kinh doanh ở Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/8 nói rằng, ông không phản đối việc Microsoft mua lại chi nhánh TikTok tại Mỹ của công ty Trung Quốc ByteDance, nhưng thương vụ phải hoàn tất trước ngày 15/9 và chính phủ Mỹ phải có được "một khoản rất lớn" từ thương vụ.

"Tôi đã nói nếu quý vị mua nó (TikTok) với bất cứ giá nào ... thì một phần rất lớn của thương vụ đó phải chuyển cho Bộ Tài chính Mỹ bởi vì chúng tôi đang thúc đẩy cho thương vụ này", ông Trump nói.

Chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh thêm: “TikTok sẽ phải đóng cửa vào ngày 15/9 trừ khi Microsoft hay một công ty nào khác mua lại ứng dụng này ở Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ nhận được một khoản tiền lớn từ thương vụ”.

Hiện chưa rõ chính phủ Mỹ sẽ nhận bao nhiêu từ thương vụ này, song các nguồn tin của Reuters tuần trước cho hay một số nhà đầu tư định giá TikTok khoảng 50 tỷ USD.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Microsoft xác nhận đang đàm phán với ByteDance để mua lại ứng dụng TikTok ở Mỹ và kỳ vọng có thể chốt thương vụ vào ngày 15/9 tới. Microsoft cũng có thể sẽ mời thêm một số nhà đầu tư Mỹ khác tham gia vào thương vụ mua lại này. Một số nguồn tin cũng cho biết, TikTok đã đề nghị Microsoft mua lại chi nhánh ở cả các thị trường khác như Canada, Australia, New Zealand.

Các cuộc đàm phán diễn ra giữa lúc giới chức cảnh báo cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok của công ty Trung Quốc tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia khi ứng dụng này thu hút hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, phần lớn là giới trẻ. Một số quan chức Mỹ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Microsoft mua lại chi nhánh TikTok ở Mỹ.

"Chúng tôi không muốn có bất cứ vấn đề an ninh nào với Trung Quốc. TikTok phải là một doanh nghiệp của Mỹ, phải được sở hữu tại đây", ông Trump nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: