Thứ năm, 05/11/2020 - 21:36

Philippines dừng kế hoạch lập đội dân quân đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Dân trí

Philippines tuyên bố dừng kế hoạch lập đội dân quân trên Biển Đông nhằm đối phó với Trung Quốc vì Manila muốn “tránh những hành động có thể gây hiểu lầm”.

Philippines dừng kế hoạch lập đội dân quân đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Một ngư dân chèo thuyền vào bờ ở Vịnh Manila hôm 31/10 (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Cố vấn an ninh quốc gia tổng thống Philippines, ông Hermogenes Esperon ngày 4/11 cho biết chính quyền nước này đã dừng kế hoạch triển khai ngư dân Philippines ra Biển Đông để lập đội dân quân.

Tháng trước, các quan chức Bộ Quốc phòng Philippines cho hay họ cân nhắc việc lập một đội dân quân biển nhằm đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Esperon cho biết chính phủ Manila đã không thông qua kế hoạch vì họ “muốn một lực lượng được trang bị đầy đủ hơn là một lực lượng thiếu sự tổ chức”. Ông Esperon nói thêm, một số ngư dân Philippines hiện cũng đang làm nhiệm vụ tình nguyện viên không có vũ trang tuần tra ở các khu vực ven bờ.

Ngoài ra, quan chức Esperon thừa nhận rằng Manila không thông qua kế hoạch trên để tránh “những hành động có thể bị hiểu lầm hoặc tính toán sai”, và Philippines “muốn các ngư dân lành nghề mà không phải là dân quân”.

Ông Esperon tiết lộ chính phủ Mania đang nghiên cứu có triển khai hay không lực lượng tuần duyên và hải quân làm nhiệm vụ bảo vệ ngư dân trên Biển Đông.

Một ngày trước đó, tại một phiên họp ở Thượng viện, nghị sĩ Risa Hontiveros đã hỏi ông Esperon rằng đâu là mối đe dọa lớn nhất tới an ninh quốc gia Philippines.

“Nếu bà hỏi tôi chúng ta có đối diện với mối đe dọa từ Trung Quốc hay không, tôi sẽ trả lời là có một quốc gia tên là Trung Quốc và có lợi ích trên Biển Đông. Vũ khí của chúng ta có thuần túy là quân sự không? Nếu bà muốn quân sự thuần túy, hãy cung cấp cho chúng tôi số vũ khí chiến tranh trị giá 4,5 nghìn tỷ peso (92,95 tỷ USD)”, ông Esperon trả lời.

Ông Esperon nói rằng Philippines có “nhiều nhu cầu cho nhiều thứ”, bao gồm cả nỗ lực chống dịch Covid-19. “Bà muốn dồn mọi thứ vào (để chiến đấu với) Trung Quốc? Kể cả khi Trung Quốc đang mở rộng vòng tay hữu nghị?”, ông Esperon nói.

Trả lời phỏng vấn Inquirer, ông Esperon nói: “Liệu quan hệ giữa chúng ta với Trung Quốc có được coi là chiến tranh không? Tôi không nghĩ vậy. Chúng ta hưởng lợi từ Trung Quốc liên quan tới thị trường và các dự án đầu tư. Chúng ta đang không trong chiến tranh với Trung Quốc. Tổng thống (Philippines) Rodrigo Duterte đang xử lý (vấn đề với Trung Quốc) rất tốt”.

Đức Hoàng

Theo SCMP