Thứ sáu, 15/01/2021 - 05:59

Sách về mâu thuẫn nội bộ Mỹ bất ngờ tăng giá gấp 3.000 lần ở Trung Quốc

Dân trí

Cuốn sách 30 năm tuổi viết về mâu thuẫn nội bộ ở Mỹ bất ngờ trở thành chủ đề "nóng" ở Trung Quốc, với giá mỗi quyển tăng lên 2.500 USD, cao gấp 3.000 lần giá gốc vào năm 1991.

Sách về mâu thuẫn nội bộ Mỹ bất ngờ tăng giá gấp 3.000 lần ở Trung Quốc - 1

Cuốn sách cũ tuổi đời hơn 30 năm bất ngờ trở thành chủ đề được quan tâm ở Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg đưa tin, sau vụ bạo loạn ở nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, một số trí thức của Trung Quốc đã tìm kiếm một cuốn sách đã ngừng xuất bản mang tên "America Against America" (tạm dịch: Nước Mỹ đối đầu nước Mỹ).

Cuốn sách của tác giả Wang Huning, một quan chức cấp cao trong đảng Cộng sản Trung Quốc, được xuất bản 30 năm trước và từng dự đoán rằng Mỹ sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai do mâu thuẫn nội bộ.

Trên nền tảng mua bán đồ cổ trực tuyến Kungfuzi của Trung Quốc, một số phiên bản cũ của cuốn sách đã tăng giá lên tới 2.500 USD/cuốn, cao gấp 3.000 lần giá gốc khi cuốn sách lần đầu ra mắt năm 1991.

Wang Wen, giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang của Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng sự quan tâm tới cuốn sách gia tăng vì nhiều người muốn hiểu về tình hình mâu thuẫn nội bộ tại nước Mỹ. "Sự nghi ngờ của Trung Quốc với Mỹ chắc chắn gia tăng sau những sự kiện gần đây", ông Wang nói.

Cuốn sách của ông Wang Huning được viết vào năm 1988 trong chuyến thăm của ông Wang tới Mỹ. Cuốn sách dự đoán rằng việc Mỹ tập trung vào "chủ nghĩa cá nhân và dân chủ" có thể sẽ gây ra những mâu thuẫn trong nội bộ và dẫn tới làm giảm động lực cạnh tranh.

Ngoài ra, Trung Quốc được cho cũng đang chờ đợi Tổng thống đắc cử Joe Biden trong bối cảnh ông Biden vẫn chưa công bố rõ ràng lập trường về cách tiếp cận với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg