Thứ bảy, 17/10/2020 - 22:41

Thủ tướng New Zealand Jacina Ardern tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai

Hôm nay (17/10), Công đảng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 53 tại nước này.

Chiến thắng này đã giúp Thủ tướng Ardern tiếp tục tại nhiệm trong vòng 3 năm tới. Kết quả kiểm gần 70% số phiếu cho thấy, Công đảng của Thủ tướng Jacina Ardern giành được ít nhất 49% phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra vào ngày hôm nay.

Thủ tướng New Zealand Jacina Ardern tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai - 1

Thủ tướng Jacina Ardern. Ảnh: AFP.

Với chiến thắng này, Công đảng sẽ có 64 ghế tại Quốc hội. Trong khi đó, đảng Dân tộc đối lập giành được khoảng 35 ghế. Với khoảng cách lớn như vậy, cho dù việc kiểm phiếu chưa kết thúc song cũng đủ để có thể Công đảng của Thủ tướng Jacinda Ardern đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 53 của nước này. Việc chiếm hơn 53% ghế trong Quốc hội khiến Công đảng của Thủ tướng Jacinda Ardern tự mình đứng ra thành lập chính phủ mà không cần phải liên minh với đảng khác.

Chiến thắng của Công đảng đã được dự đoán từ trước khi các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử đều cho thấy khoảng cách giữa Công đảng và đảng Dân tộc là khá xa khiến cho đảng Dân tộc khó có khả năng lội ngược dòng.

Công đảng giành chiến thắng do lãnh đạo của đảng này là Thủ tướng Jacinda Ardern ngày càng nhận được nhiều sự tin tưởng từ các cử tri. Cách thức Thủ tướng Jacinda Ardern ứng phó với các cuộc khủng hoảng như vụ xả súng tại Christchurch làm 51 người thiệt mạng, vụ núi lửa phun trào tại đảo Trắng và dịch Covid-19 đã cho thấy một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán và có khả năng đoàn kết người dân trong giai đoạn khó khăn. Ấn tượng của người dân trước việc xử lý khủng hoảng của Thủ tướng Jacinda Ardern lớn đến mức giúp che lấp những cam kết mà Công đảng chưa làm được trong 3 năm qua như việc cải thiện cuộc sống của trẻ em cũng như chính sách nhà ở....

Không chỉ xử lý khủng hoảng tốt, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern còn luôn truyền đi các thông điệp rõ ràng và đến được trái tim người dân khiến cho nhiều người ủng hộ quyết sách của chính phủ cho dù không dễ dàng như việc thực thi lệnh phong tỏa thuộc loại nghiêm ngặt nhất thế giới.

Thủ tướng Jacinda Ardern còn là người thu hút được các cử tri trẻ tuổi. Tuổi trẻ, thông điệp rõ ràng, phong thái gần gũi và việc thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội như Twitter và Facebook cũng là những yếu tố khiến Thủ tướng Jacinda dễ dàng tiếp cận với giới trẻ. Trong những ngày cuối cùng của cuộc vận động tranh cử, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng liên tục đến thăm các trường đại học để truyền thông điệp và thuyết phục các cử tri trẻ tuổi.

Cuộc bầu cử Quốc hội New Zealand lần thứ 53 còn được cho là cuộc trưng cầu dân ý về cách thức chính phủ ứng phó với dịch Covid-19 khi không chỉ nước này mà cả thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh. Sự quyết đoán và nhanh nhạy trong việc ra quyết định của chính quyền đã khiến cho New Zealand là một trong số ít quốc gia thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Sau 10 tháng Covid-19 xuất hiện tại nước này, New Zealand chỉ có chưa đầy 2.000 ca Covid-19 trong đó 25 người đã tử vong. Với kết quả bỏ phiếu ngày hôm nay, bà Jacinda Ardern sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò Thủ tướng New Zealand trong 3 năm tới./.

Theo Việt Nga

VOV