Thứ bảy, 19/09/2020 - 15:05

TikTok đâm đơn kiện chính quyền Trump

Dân trí

TikTok hôm nay đã nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong nỗ lực chặn việc “ông chủ” Nhà Trắng cấm ứng dụng này tại Mỹ.

TikTok đâm đơn kiện chính quyền Trump - 1

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

Bloomberg đưa tin, TikTok và công ty chủ quản ByteDance đã nộp đơn kiện lên một thẩm phán liên bang ở Washington vào tối muộn ngày 18/9 để chặn chính quyền ông Trump cấm ứng dụng chia sẻ video này hoạt động tại Mỹ. Đây là lần thứ 2 mà TikTok nộp đơn kiện thách thức các động thái của ông Trump lên tòa án.

Tiktok và ByteDance cáo buộc chính quyền Trump vượt quá quyền hạn và hành động như vậy vì lý do chính trị hơn là nhằm ngăn chặn “mối đe dọa bất thường” với Mỹ theo luật pháp. Đơn kiện cáo buộc lệnh cấm vi phạm quyền tự do ngôn luận quy định trong Tu chính án số 1 của Hiến pháp Mỹ.

Nhà Trắng chưa lên tiếng về động thái của TikTok.

Đơn kiện viết hành động của ông Trump sẽ “phá hủy một cộng đồng trực tuyến, nơi hàng triệu người Mỹ bày tỏ quan điểm”. TikTok cũng cáo buộc chính phủ Mỹ đã “phớt lờ các bằng chứng” cho thấy cam kết của TikTok với quyền riêng tư và sự an toàn của những người dùng ứng dụng tại Mỹ.

Động thái của TikTok được thực hiện sau khi Mỹ ngày hôm qua ra lệnh cấm người dùng nước này tải ứng dụng TikTok và WeChat, bắt đầu từ 20/9. Theo đó, người dùng ở Mỹ đã tải các ứng dụng này có thể tiếp tục sử dụng, nhưng với lệnh hạn chế mới, họ không thể tải cập nhật ứng dụng.

Giới chức Mỹ gần đây đã có hàng loạt các động thái trong nỗ lực nhằm cấm hoàn toàn TikTok tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Theo giới quan sát, việc TikTok thách thức một mệnh lệnh hành pháp liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia là không dễ. “Tòa án thường không xem xét những quyết định của tổng thống liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia”, chuyên gia James Dempsey của đại học California ở Berkeley nhận định.

TikTok - ứng dụng chỉnh sửa và chia sẻ video - đã phát triển nhanh chóng ở Mỹ trong thời gian qua. Tháng 1/2018, ứng dụng này có 11 triệu người dùng thường xuyên trong tháng tại Mỹ và tới nay, Tiktok có 100 triệu người dùng. Số lượng người dùng ứng dụng toàn cầu là 2 tỷ, tăng mạnh so với 55 triệu hồi tháng 1/2018.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Từ khóa: