Thứ bảy, 03/12/2016 - 09:05

Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố Mỹ sẽ không lật đổ chế độ nước ngoài

Dân trí

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 2/12 đã hứa hẹn về “một kỷ nguyên hòa bình” của Mỹ tại điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi “cảm ơn” hậu bầu cử tới bang Ohio, đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ không theo đuổi chính sách đối ngoại nhằm lật đổ chế độ ở các quốc gia khác.

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại mít tinh ở Cincinnati, bang Ohio hôm 2/12 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại mít tinh ở Cincinnati, bang Ohio hôm 2/12 (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại mới được rút ra từ những sai lầm trong quá khứ. Chúng tôi sẽ dừng việc tìm cách lật đổ các chế độ và chính phủ nước ngoài”, RT dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại Cincinnati, bang Ohio - nơi diễn ra cuộc mít tinh đầu tiên trong chuyến đi “cảm ơn” khắp nước Mỹ của tỷ phú New York để tri ân các cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Tân tổng thống đắc cử cũng khẳng định sẽ hợp tác với mọi quốc gia trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). “Chúng tôi sẽ trở thành đối tác với mọi quốc gia sẵn lòng chung tay cùng chúng tôi trong nỗ lực đánh bại IS và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan… Chúng ta sẽ tiêu diệt IS”, ông Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, trước đám đông những người ủng hộ tại Cincinnati, ông Trump cũng tuyên bố mục tiêu của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của ông. “Mục tiêu của chúng ta là ổn định, chứ không phải hỗn loạn vì chúng ta muốn tái thiết lại đất nước. Đã đến lúc rồi”, tỷ phú Trump cho biết.

Cũng trong cuộc mít tinh hôm qua 2/12, Tổng thống đắc cử Trump cam kết sẽ tái thiết lại nền quân sự “suy yếu” của Mỹ, đồng thời nhắc lại đề xuất “xây tường dọc biên giới với Mexico” như ông từng tuyên bố nhiều lần trước đây trong chiến dịch tranh cử của mình.

Bên cạnh đó, tỷ phú New York cũng đưa ra một tuyên bố bất ngờ liên quan đến việc bổ nhiệm nhân sự trong nội các mới, đó là lựa chọn Tướng Thủy quân lục chiến James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ông Mattis trở thành người thứ 8 xác nhận sẽ chấp thuận đề cử của tân tổng thống đắc cử cho một vị trí trong chính phủ mới. Vẫn còn 8 vị trí nữa chưa được công bố, trong đó có chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ.

Thành Đạt

Theo RT