Thứ bảy, 10/09/2016 - 14:43

Tổng thống Duterte khẳng định đường lối đối ngoại độc lập của Philippines

Dân trí

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 10/9 tuyên bố chính quyền của ông sẽ theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập mà không chịu bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Trong mối quan hệ của chúng tôi với thế giới, Philippines sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập”, Philstar dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trong cuộc họp báo ở quê nhà Davao, miền nam Philippines hôm nay 10/9.

“Chúng tôi sẽ nhất quán theo đuổi nguyên tắc truyền thống về việc tôn trọng chủ quyền, bình đẳng chủ quyền, không can thiệp và cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và bảo vệ lợi ích của đất nước”, ông Duterte nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Duterte cho biết mục tiêu trọng tâm của ông khi tới tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại của ASEAN được tổ chức tại Lào trong tuần này là nhằm thúc đẩy lợi ích của Philippines trong mối quan hệ với các nước trong khu vực. Nhà lãnh đạo Philippines khẳng định ông không có ý định xúc phạm bất kỳ ai tại hội nghị này, thay vào đó, ông chỉ muốn nhấn mạnh rằng Manila có quyền theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Trước đó, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có Mỹ và Liên Hợp Quốc, đã lên án cuộc chiến chống ma túy đẫm máu khiến 2.400 người thiệt mạng của Philippines. Đây là chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy trên quy mô lớn do Tổng thống Duterte phát động từ sau khi lên nắm quyền hồi tháng 6. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines tuyên bố sẽ không từ bỏ mục tiêu đã đề ra và không cần ai lên lớp để bảo ông phải làm gì cho đất nước.

Tổng thống Duterte cũng vướng vào vụ lùm xùm “vạ miệng” khi có những phát ngôn được cho là khiếm nhã và xúc phạm người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines sau đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Thành Đạt

Tổng hợp