Thứ tư, 25/05/2016 - 15:44

Tổng thống Obama chia sẻ chuyện đời tư với giới trẻ Việt

Dân trí

Tại cuộc giao lưu với các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Trung tâm hội nghị GEM ở thành phố Hồ Chí Minh vào sáng nay 25/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không ngần ngại trả lời các câu hỏi từ chính trị đến đời tư.


Tổng thống Mỹ Barack Obama giao lưu với giới trẻ Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh sáng 25/5. (Ảnh: Quý Đoàn)

Tổng thống Mỹ Barack Obama giao lưu với giới trẻ Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh sáng 25/5. (Ảnh: Quý Đoàn)

Sáng nay tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có buổi giao lưu kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ với 800 thành viên của Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á. Tại đây, ông Obama đã rất cởi mở khi chia sẻ những vấn đề cả về chính trị và đời tư.

Trả lời câu hỏi của một thành viên YSEALI về việc ông đã nỗ lực trở thành tổng thống như thế nào khi thời niên thiếu ông từng có giai đoạn hút cần sa, ông Obama nói: “Tôi nghĩ bản thân tôi khi còn trẻ tôi không biết cha tôi. Ông bà ngoại nuôi tôi, rất yêu tôi. Tôi nổi loạn vì thiếu vắng cha". Ông chia sẻ đã tự nhủ ngừng nghĩ đến người cha, thay vào đó suy nghĩ nhiều hơn đến việc mà ông có thể làm.

Ông Obama đã chia sẻ về “bí quyết” trở thành một nhà lãnh đạo giỏi: “Nói để các bạn biết nhé khi tôi bằng tuổi các bạn, tôi không được giáo dục tốt, không có những điều kiện tốt như các bạn đâu. Hồi nhỏ tôi cũng ham chơi lắm, không quan tâm nhiều đến việc học, tôi thích chơi bóng rổ và chơi với bạn gái hơn. Con đường cho tất cả mọi người khác nhau… Có nhiều cách khác nhau để làm lãnh đạo”.

Theo ông, để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, giới trẻ cần nhận biết đâu là đam mê của mình và dốc toàn lực cho đam mê đó. Với ông, chính mong muốn giúp đỡ người nghèo ở Chicago đã giúp ông đến với con đường chính trị chứ không phải ngay từ đầu ông đã muốn làm tổng thống.

Trong buổi giao lưu, ông Obama cũng nói đôi điều về cuộc bầu cử tổng thống đang đến giai đoạn nước rút ở Mỹ. Ông Obama nói: “Một trong những điểm đáng chú ý nhất về nước Mỹ đó là ngay cả khi sai sót chúng tôi vẫn có thể nhận ra và điều chỉnh bằng nhiều hướng khác nhau. Mọi thứ rồi sẽ ổn cả. Tôi chắc chắn”. Người đứng đầu Nhà Trắng chia sẻ thêm rằng: “Theo tôi, có những khi các nước khác nhìn vào hệ thống bầu cử của chúng tôi và nghĩ “thật là phức tạp”, nhưng cuối cùng mọi thứ đều sẽ đâu vào đó”.

Buổi giao lưu với các thành viên YSEALI tại thành phố Hồ Chí Minh đã khép lại chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày của người đứng đầu Nhà Trắng trước khi ông tiếp tục hành trình cho chuyến thăm lịch sử tới thành phố Hiroshima của Nhật Bản và dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Minh Phương