Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:18

Tổng thống Obama đã thuyết phục bà Clinton thừa nhận thất bại

Dân trí

Chính Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton để thuyết phục bà thừa nhận thất bại ngay đêm bầu cử giữa lúc đội ngũ của bà vẫn le lói hy vọng tình hình xoay chuyển vào phút chót.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Đây là thông tin được tiết lộ bởi Amie Parnes, phóng viên phụ trách Nhà Trắng của báo The Hill, và Jonathan Allen, hai tác giả cho cuốn sách sắp phát hành viết về cuộc chạy đua vào Nhà Trắng thất bại của bà Clinton.

Hai tác giả dẫn nguồn thân cận với bà Clinton cho biết, Tổng thống Obama đã gọi điện cho bà Clinton khi bà và gia đình đang theo dõi kết quả bầu cử tại 3 bang chủ chốt là Michigan, Wisconsin và Pennsylvania. Tổng thống Obama nói: “Bà nên thừa nhận thất bại”.

Sau cuộc gọi đó, đến khoảng 1h30 sáng 9/11, hãng tin AP xác nhận ông Trump giành chiến thắng với hơn 270 phiếu đại cử tri tối thiểu. Cuối cùng, bà Clinton đã làm theo lời khuyên của Tổng thống Obama và quyết định gọi điện cho Tổng thống đắc cử Trump vào rạng sáng 9/11 để thừa nhận thất bại.

Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về những thông tin trên.

Cuộc gọi của Tổng thống Obama được cho là khá bất ngờ giữa lúc đội ngũ của bà Clinton vẫn cố gắng chờ đợi với hy vọng tình thế sẽ đảo ngược vào phút chót. “Đã có rất nhiều thảo luận xung quanh tình hình ở Michigan và Wisconsin liệu kết quả ở đây có đảo ngược”, nguồn tin cho biết và nói thêm rằng kết quả chung cuộc sít sao tới mức bà Clinton có lẽ đã không gọi điện cho ông Trump để thừa nhận thất bại nếu không có sự hối thúc.

Thời điểm đó, bà Clinton đã giận dữ nói với các trợ lý: “Đưa điện thoại cho tôi. Tôi sẽ gọi cho ông ấy”.

Liên quan đến việc phản ứng của bà Clinton trước những lời kêu gọi gần đây đề nghị kiểm lại phiếu tại 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, nguồn tin cho biết, chiến dịch của bà Clinton và Ủy ban Dân chủ quốc gia không muốn tham gia khiếu nại do không muốn tạo tiền lệ chính trị không tốt. Trong khi đó, một số đồng minh của bà Clinton hy vọng Đảng Xanh sẽ khiếu nại thành công.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban bầu cử bang Wisconsin cho biết đã nhận được đơn khiếu nại kết quả từ ứng viên tổng thống Đảng Xanh Jill Stein và Đảng Cải cách đề nghị kiểm lại phiếu bầu tại bang này. Quá trình kiểm lại phiếu dự kiến bắt đầu từ cuối tuần sau và hạn chót hoàn tất là 13/12. Ứng viên Stein dự định sẽ khiếu nại kết quả ở cả bang Michigan và Pennsylvania.

Trước đó, Tạp chí New York cho biết một nhóm nhà hoạt động gồm chuyên gia máy tính và luật sư đã liên hệ với đội ngũ tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton, kêu gọi họ khiếu nại kết quả bầu cử tại 3 bang nói trên do có dấu hiệu gian lận.

Minh Phương

Tổng hợp