Thứ bảy, 28/05/2016 - 16:45

Tổng thống Obama kết thúc chuyến thăm lịch sử tới châu Á

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/5 đã kết thúc chuyến công du lịch sử tới châu Á, nơi ông tìm cách thúc đẩy mối quan hệ giữa Mỹ với các cựu thù trong khu vực.


Tổng thống Obama an ủi một nạn nhân sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima trong chuyến thăm thành phố này ngày 27/5 trước khi lên máy bay trở về Mỹ (Ảnh: AFP)

Tổng thống Obama an ủi một nạn nhân sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima trong chuyến thăm thành phố này ngày 27/5 trước khi lên máy bay trở về Mỹ (Ảnh: AFP)

Theo AFP, nhà lãnh đạo Mỹ ngày 27/5 đã đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công bom nguyên tử năm 1945 tại Hiroshima, trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên thăm thành phố này.

Ông Obama cũng tham dự thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản, nơi ông nêu lên lo ngại về những căng thẳng leo thang với Triều Tiên sau một loạt các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Tổng thống Obama đã có chuyến thăm Việt Nam, nơi ông thúc đẩy quan hệ song phương bằng tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí, 4 thập niên sau khi chiến tranh kết thúc.

Chuyến thăm châu Á của ông Obama diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang gây lo ngại trong khu vực với một loạt các hoạt động xây dựng và cải tạo đất, trong đó có xây dựng đường băng, trên các bãi cạn và đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Chuyến thăm diễn ra 8 tháng trước khi ông Obama hết nhiệm kỳ và gần 5 năm sau khi ông công bố chính sách tái cân bằng của Washington sang châu Á-Thái Bình Dương, một chiến lược ngoại giao vốn bị phủ bóng bởi các mối đe dọa an ninh đang nổi lên từ Trung Đông.

Chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Obama đã trở lại căn cứ không quân Andrews vào tối thứ 6. Sau đó, ông Obama lên trực thăng Marine One trở về Nhà Trắng.

An Bình