Chủ nhật, 17/01/2021 - 14:06

Trung Quốc bị nghi sao chép máy bay không người lái "sát thủ" của Mỹ

Dân trí

Máy bay không người lái (UAV) WJ-700 mà Trung Quốc mới giới thiệu được cho trông rất giống UAV "sát thủ" Reaper của Mỹ đã làm dấy lên nghi vấn Bắc Kinh có thể đã "học hỏi" từ vũ khí của Washington.

Trung Quốc bị nghi sao chép máy bay không người lái sát thủ của Mỹ - 1

UAV WJ-700 Trung Quốc thực hiện chuyến bay đầu tiên hồi đầu tuần (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

National Interest đưa tin, Trung Quốc đã ra mắt UAV trinh sát cỡ lớn mới có khả năng nã tên lửa chống hạm hồi đầu tuần này. WJ-700 được cho có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác không đối không, tấn công mặt đất và thậm chí là chống bức xạ.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết: "UAV WJ-700 nổi bật với trọng tải lớn, khả năng phóng hỏa lực từ bên ngoài vùng phủ sóng phòng không của đối thủ".

Tuy nhiên, theo chuyên gia quốc phòng Kris Osborn, cựu quan chức Lầu Năm Góc, chiếc UAV của Trung Quốc trông rất giống với UAV Reaper của Mỹ - loại khí tài nổi tiếng được mệnh danh là "sát thủ" với khả năng mang nhiều loại vũ khí "khủng" và thực hiện các đòn tấn công uy lực.

Trung Quốc bị nghi sao chép máy bay không người lái sát thủ của Mỹ - 2

WJ-700 có nhiều điểm tương đồng với UAV Reaper Mỹ (trong ảnh) về mặt thiết kế (Ảnh: Wikipedia)

Mặc dù vậy, theo chuyên gia Osborn, Reaper vào thời điểm hiện tại chưa thể phóng được khí tài lớn như tên lửa chống hạm giống WJ-700 của Trung Quốc. Hiện thời, trong quân đội Mỹ, những máy bay ném bom như B1-B hay tiêm kích cỡ lớn như F/A-18 mới có thể mang được những tên lửa chống hạm.

Vì vậy, chuyên gia Mỹ cho rằng phía Trung Quốc rất có thể đã sao chép thiết kế của UAV Mỹ và sau đó đã bổ sung những tính năng mà vũ khí Mỹ chưa sở hữu.

Việc nã tên lửa chống hạm từ máy bay không người lái được xem sẽ mang lại lợi thế chiến thuật trong một số kịch bản tác chiến. Nó sẽ giúp cho UAV gây ra thiệt hại đáng kể trong một cuộc tấn công, nhắm mục tiêu vào các nền tảng lớn hơn như như tàu chiến bề mặt và nã hỏa lực từ khoảng cách xa đáng kể.

Mặc dù vậy, do phía Trung Quốc chưa công bố thông tin kỹ thuật chi tiết nên chuyên gia Mỹ chưa thể đưa ra kết luận về tính hiệu quả của vũ khí này so với Reaper nếu tham chiến.

Đức Hoàng

Theo National Interest