Thứ hai, 07/09/2020 - 07:20

Trung Quốc chưa phản hồi cáo buộc bắt cóc 5 người Ấn Độ ở biên giới

Dân trí

Quân đội Ấn Độ đã thông báo cho Bắc Kinh về cáo buộc 5 công dân nước này bị quân đội Trung Quốc bắt cóc tại khu vực gần biên giới tranh chấp.

Trung Quốc chưa phản hồi cáo buộc bắt cóc 5 người Ấn Độ ở biên giới - 1

Lính Ấn Độ đứng gác gần chốt an ninh trên đường cao tốc dẫn tới khu vực Ladakh. (Ảnh: Sputnik)

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Kiren Rijiju ngày 6/9 cho biết đường dây nóng quân sự sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng sau nghi vấn 5 công dân Ấn Độ bị quân đội Trung Quốc “bắt cóc” tại khu vực biên giới tranh chấp.

“Quân đội Ấn Độ đã gửi thông báo qua đường dây nóng cho lực lượng quân đội Trung Quốc ở khu vực biên giới tại bang Arunachal Pradesh. Vẫn đang chờ phản hồi”, ông Rijiju cho biết trên Twitter.

Cảnh sát bang Arunachal Pradesh ở đông bắc Ấn Độ xác nhận với truyền thông địa phương rằng họ đang điều tra thông tin về vụ việc do người thân của một trong số 5 nạn nhân nghi bị bắt cóc cung cấp trên mạng xã hội. Theo nguồn tin, quân đội Trung Quốc đã xua đuổi nhóm người Ấn Độ ra khỏi khu vực tuần tra “Sera-7” của quân đội Ấn Độ dọc đường biên giới quốc tế ở Nacho.

Arunachal Times ngày 5/9 đưa tin các công dân Ấn Độ bị bắt cóc khi đang đi săn. Hiện chưa rõ thời điểm chính xác họ mất tích.

Times of India đưa tin bang Arunachal Pradesh ngày 5/9 đã triển khai một đội cảnh sát tới khu vực biên giới dọc McMahon - đường phân định giữa Tây Tạng (Trung Quốc) và huyện Thượng Subansiri của Ấn Độ - nhằm điều tra nghi vấn bắt 5 người Ấn Độ làm nghề khuân vác.

Người dân ở Nacho, nơi nằm cách 10-12 km so với đường Sera-7, nói rằng những người bị mất tích làm công việc khuân vác đồ tiếp tế cho lục quân Ấn Độ. Ngoài ra, những người này cũng đóng vai trò chỉ đường ở khu vực không có đường cho xe cơ giới cũng như sóng điện thoại. Người dân Nacho cho biết nhóm người mất tích đã đi cùng nhân sự của lục quân Ấn Độ tới khu vực biên giới với Trung Quốc hôm 3/9.

Thông tin về vụ bắt cóc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Trung - Ấn leo thang gần đây tại khu vực biên giới.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thành Đạt

Theo SCMP