Thứ năm, 22/10/2020 - 18:50

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì thỏa thuận vũ khí 1,8 tỷ USD với Đài Loan

Dân trí

Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng bán vũ khí cho Đài Loan, trong khi chính quyền hòn đảo tuyên bố muốn duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy khi mua vũ khí của Washington.

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì thỏa thuận vũ khí 1,8 tỷ USD với Đài Loan - 1

Đài Loan phóng thử tên lửa trong một cuộc diễn tập quân sự. (Ảnh: CNA)

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ thừa nhận tổn thất nghiêm trọng gây ra bởi thỏa thuận mua bán vũ khí (của Mỹ) với Đài Loan và tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”, dừng liên lạc quân sự với Đài Loan và hủy các kế hoạch liên quan tới thỏa thuận mua bán vũ khí với Đài Loan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay 22/10.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ gửi thông báo chính thức cho Quốc hội nước này về việc ủng hộ thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị lên tới 1,8 tỷ USD.

Trong số các vũ khí trong thương vụ tiềm năng có 11 bệ phóng di động do Lockheed Martin sản xuất, 135 tên lửa AGM-84H / K SLAM-ER - loại tên lửa chống hạm và tấn công mặt đất ngoài tầm phòng không, 6 vỏ cảm biến MS-110 Recce dành cho máy bay.

Bộ Ngoại giao Mỹ có thể tiếp tục gửi thông báo khác cho Quốc hội để ủng hộ phương án bán các vũ khí khác cho Đài Loan như tên lửa chống hạm Harpoon, máy bay không người lái.

Quốc hội Mỹ có thời gian 30 ngày để phủ quyết hay phê duyệt sau khi nhận được thông báo. Tuy nhiên, quốc hội Mỹ được cho là sẽ phê duyệt do đề xuất nhận được sự ủng hộ lớn từ lưỡng đảng.

Tuần trước, Reuters đưa tin, Nhà Trắng đang xem xét 5 thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị 5 tỷ USD trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cảnh báo Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết dựa trên diễn biến tình hình.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Mỹ, cũng giống như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn duy trì quan hệ không chính thức và bán vũ khí cho hòn đảo này.

Đài Loan lên tiếng về thỏa thuận vũ khí với Mỹ

Đề cập tới việc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn thương vụ vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD, ông Yen De-fa, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, hôm nay gửi lời cảm ơn Mỹ và cho biết, thương vụ này sẽ giúp Đài Loan cải thiện năng lực phòng vệ nhằm đối phó với “mối đe dọa cũng như tình hình mới”.

“Điều này cho thấy vai trò quan trọng của Mỹ đối với an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố quan hệ đối tác an ninh với Mỹ”, ông Yen cho biết.

Bất chấp cảnh báo của Trung Quốc về thương vụ vũ khí mới, ông Yen khẳng định Đài Loan không tìm kiếm sự đối đầu với Bắc Kinh.

“Chúng tôi sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc. Chúng tôi đặt ra yêu cầu và phát triển lực lượng phù hợp với nhận thức chiến lược về răn đe mạnh mẽ, bảo vệ lập trường và nhu cầu phòng vệ của chúng tôi”, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết thêm.

Thành Đạt

Theo Sputnik, Reuters