Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:37

Ukraine thông qua dự luật trao quyền tự trị cho phe ly khai

Dân trí

Quốc hội Ukraine ngày 16/7 đã thông qua một dự luật nhằm trao quyền tự trị lớn hơn cho hai khu vực đang do phe ly khai kiếm soát tại miền đông. Một số ý kiến cho rằng dự luật đã phá hỏng nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 16/7. (Ảnh:

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trước Quốc hội Ukraine ngày 16/7. (Ảnh: AFP)

VOA ngày 16/7 đăng tải thông tin trên, đồng thời dẫn lời trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland gọi đây là “một ngày lịch sử” tại Ukraine, quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá.

Tuân theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 (được ký kết vào tháng 2 vừa qua), đồng thời chịu sức ép của các lãnh đạo phương Tây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã trình lên quốc hội một dự luật nhằm trao hai vùng lãnh thổ phe ly khai đang kiểm soát là Donetsk và Luhansk một số quyền tự trị. 

Tuy vậy, vẫn có những quan điểm bất đồng cho rằng dự luật đã phá hỏng nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sau khi Nga sát nhập Crimea hồi tháng 3/2014.

Phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine đã yêu cầu tình trạng tự trị của Donestk và Luhansk phải được đưa vào hiến pháp nước này.
 
Trong phiên họp ngày 16/7, Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tham vấn Toà án hiến pháp Ukraine về tính pháp lý của đề nghị này với 288 phiếu thuận và 57 phiếu chống.

Theo VOA News, để được Tòa án hiến pháp Ukraine thông qua, dự luật này phải được ít nhất 300 trên tổng số 450 đại biểu quốc hội phê chuẩn trong phiên thảo luận cuối cùng. Theo kế hoạch, phiên làm việc tới của Quốc hội Ukraine sẽ bắt đầu vào mùa thu sau khi tạm nghỉ trong mùa hè.

Cuộc xung đột tại miền đông Ukraine đã khiến ít nhất 6.500 người thiệt mạng kể từ hồi tháng 4 năm ngoái, theo thống kê của Liên hợp quốc.

Bạch Trúc
Theo VOA