Thứ năm, 24/11/2016 - 08:45

Ứng viên đầu tiên khiếu nại kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Dân trí

Ứng viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein đang tiến hành một chiến dịch vận động quyên góp để lấy ngân sách phục vụ cho việc kiểm lại phiếu tại 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Michigan và Pennsylvania.


Ứng viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein. (Ảnh: AFP)

Ứng viên tổng thống của Đảng Xanh Jill Stein. (Ảnh: AFP)

Theo Telegraph, bà Stein đã lập ra một trang web nhằm vận động quyên góp khoảng 2,5 triệu USD để phục vụ việc kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Bà Stein chia sẻ trên trang web: “Sau cuộc bầu cử chia rẽ và đau đớn với việc yếu tố nước ngoài xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của các đảng, hòm thư cá nhân và cơ sở dữ liệu cử tri ở một số bang nhất định, nhiều người Mỹ đang hoài nghi liệu kết quả bầu cử có đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao kết quả bầu cử bất ngờ và những nghi vấn về yếu tố bất thường cần được điều tra trước khi kết quả được công nhận”.

Được biết, hạn chót khiếu nại kết quả, đề nghị kiểm lại phiếu tại 3 bang nói trên là vài ngày tới, trong đó hạn chót với Wisconsin là ngày mai 25/11. Tính đến hết ngày hôm qua, bà Stein đã vận động quyên góp được 1/4 số tiền mà bà đề ra.

“Chúng tôi hy vọng có thể tiến hành kiểm đếm lại phiếu tại toàn bộ 3 bang này. Nhưng nếu chúng tôi chỉ quyên góp đủ tiền để kiểm đếm lại phiếu ở 2 bang, chúng tôi sẽ yêu cầu kiểm đếm lại ở 2 bang, quyên đủ cho 1 bang thì sẽ yêu cầu kiểm lại ở 1 bang”, bà Stein nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một nhóm nhà hoạt động gồm luật sư và chuyên gia về máy tính kêu gọi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khiếu nại kết quả bỏ phiếu tại 3 bang chủ chốt Wisconsin, Michigan và Pennsylvania. Họ cho rằng, những bằng chứng thu thập được có thể cho thấy hiện tượng “hack” phiếu ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - 3 bang chủ chốt mà bà Clinton thất bại trước ông Trump. Hơn 4,5 triệu cử tri Mỹ cũng ký vào đơn thỉnh nguyện trên mạng để kêu gọi các đại cử tri quay sang ủng hộ bà Clinton.

Hiện đại diện chiến dịch tranh cử của bà Clinton chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về những thông tin trên. Trong khi đó, bản thân bà Clinton kể từ sau cuộc bầu cử thất bại không có dấu hiệu nào cho thấy bà có ý định khiếu nại kết quả. Nhà Trắng cũng cam kết sẽ tiến hành một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo kết quả chưa chính thức, tại bang Michigan, Tổng thống đắc cử Donald Trump đánh bại bà Clinton với nhiều hơn 10,7 nghìn phiếu. Michigan là bang cuối cùng chưa công bố kết quả chính thức, nhưng nếu kết quả trên là đúng thì ông Trump sẽ giành được thêm 16 phiếu đại cử tri ở bang này và đạt tổng số 306 phiếu đại cử tri, bỏ xa con số 232 phiếu của bà Clinton.

Minh Phương

Tổng hợp