Thứ tư, 30/11/2016 - 11:34

Vì sao đồng minh của bà Clinton phản đối kiểm lại phiếu bầu tổng thống?

Dân trí

Cho rằng bà Hillary Clinton không còn cơ hội trở thành chủ nhân Nhà Trắng, nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ không ủng hộ kiểm lại phiếu bầu cử tổng thống vì theo họ việc này chỉ tốn kém tiền bạc và thời gian vô ích.


Ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử ngày 8/11. (Ảnh: AFP)

Ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton thừa nhận thất bại sau cuộc bầu cử ngày 8/11. (Ảnh: AFP)

Báo Politico ngày 28/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết, nhiều đồng minh thân cận với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton đã tỏ ra phẫn nộ với yêu cầu kiểm lại phiếu của ứng viên Đảng Xanh Jill Stein tại 3 bang chủ chốt gồm Wisconsin, Pennsylvania và Michigan.

Joe Trippi, quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống cho ứng viên Dân chủ Howard Dean năm 2004, cho biết với hãng tin The Hill rằng: “Thật tốn tiền bạc và thời gian. Nó sẽ chẳng thay đổi được điều gì”.

Ông Robert Shrum, một cố vấn chính trị của Đảng Dân chủ và từng tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống của hai chính khách Al Gore và John Kerry, cũng cho rằng việc kiểm lại phiếu cũng sẽ không làm thay đổi kết quả bầu cử.

Theo đánh giá của ông David Brock, một đồng minh của bà Clinton, nỗ lực yêu cầu kiểm lại phiếu tuy không có gì sai trái song “không đáng để đổ tâm huyết vào thời điểm này”.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi chiến dịch tranh cử của bà Clinton tuyên bố sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin theo khiếu nại của ứng viên Stein. Marc Elias, cố vấn pháp lý cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, hôm 26/11 cho biết, họ sẽ cử đại diện giám sát hoạt động kiểm phiếu, cử luật sư đại diện tại tòa án nếu cần thiết. “Chúng tôi cho rằng chúng tôi cần có trách nhiệm với hơn 64 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton để tham gia vào quá trình đảm bảo việc kiểm đếm phiếu là chính xác”, ông Elias nói.

Neera Tanden, giám đốc Trung tâm tiến bộ Mỹ và là một đồng minh của bà Clinton, hồi đầu tuần này cũng chia sẻ với đài MSNBC rằng, bản thân bà Clinton nhận thức được rằng kiểm lại phiếu cũng không giúp xoay chuyển một thực tế là ông Donald Trump đã đắc cử tổng thống. “Bà ấy không hy vọng có một sự thay đổi nào đó trong kết quả bầu cử, nhưng bà ấy muốn chắc chắn rằng mọi lá phiếu được kiểm đếm”.

Chiến lược gia của đảng Dân chủ Hank Sheinkopf nhận định: “Tuy không có khả năng thành công, nhưng đây có thể là công cụ hữu hiệu để trấn an những người không hài lòng với kết quả bầu cử”.

Trong khi đó, ông Trump và đội ngũ tranh cử của ông đã chỉ trích gay gắt chiến dịch yêu cầu kiểm lại phiếu, cho rằng đây là “một trò lừa đảo” của ứng viên Stein.

Ông Trump giành chiến thắng bất ngờ trước bà Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Kết quả cho thấy, ông Trump tuy ít hơn bà Clinton khoảng 2 triệu phiếu phổ thông, nhưng giành tới 306 phiếu đại cử tri, trong khi bà Clinton chỉ giành 232 phiếu. Theo cơ chế bầu cử Mỹ, ứng viên nào giành tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Minh Phương

Theo Dailymail