Chủ nhật, 18/11/2018 - 07:43

Vừa nhậm chức, Tổng thống Maldives “đau đầu” với khoản nợ khổng lồ của Trung Quốc

Dân trí

Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih thông báo kho bạc nhà nước đã bị thâm hụt và cảnh báo quốc đảo này đang gặp khó khăn về tài chính sau khi nợ Trung Quốc khoản tiền khổng lồ do các dự án phát triển cơ sở hạ tầng.


Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih (Ảnh: Al Jazeera)

Tân Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih (Ảnh: Al Jazeera)

“Khi tôi nhậm chức tổng thống, tình hình tài chính của đất nước không ổn định. Những thiệt hại, vốn bị gây ra bởi những dự án chỉ được thực hiện vì các lý do chính trị, là rất lớn”, Reuters dẫn lời ông Ibrahim Mohamed Solih nói trong bài phát biểu ngay sau khi tuyên thệ trở thành tân tổng thống Maldives ngày 17/11.

“Kho bạc nhà nước đã mất hàng tỷ rufiyaa (đồng nội tệ Maldives) do tham ô và tham nhũng ở mọi cấp của chính quyền”, ông Solih cho biết.

Maldives, nơi nổi tiếng với những khu nghỉ dưỡng sang trọng trên các đảo, là quốc gia mới nhất trong một chuỗi các nước nhỏ được Trung Quốc đầu tư hàng triệu USD để thực hiện các dự án xây dựng đường cao tốc và các công trình trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường. Tuy vậy, các dự án này đã đẩy quốc đảo với hơn 400.000 dân vào cảnh nợ nần. Dưới thời tân Tổng thống Solih, các cuộc điều tra đã được thúc đẩy để làm rõ xem bằng cách nào các hợp đồng đều rơi vào tay các công ty Trung Quốc trong giai đoạn cầm quyền của chính quyền tiền nhiệm.

Ông Solih, một cựu nghị sĩ, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 9 sau cuộc “đối đầu” với cựu Tổng thống Abdullah Yameen. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Yameen là người đã đưa Maldives xích lại gần Trung Quốc.

Theo Tổng thống Solih, ông hiện chưa rõ Maldives đã bị thâm hụt bao nhiêu tiền. Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Solih tuần này thông báo sẽ tiến hành thanh tra kiểm toán các thỏa thuận từng được ký dưới thời chính quyền Yameen, trong đó có nhiều hợp đồng ký với các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Các thông tin liên quan tới khoản nợ khổng lồ của Maldives bắt đầu lộ ra sau khi Tổng thống Solih lên nắm quyền và các trợ lý của ông được tiếp cận đầy đủ với những tài liệu mà chính quyền tiền nhiệm từng tìm cách che giấu các nhà lập pháp cũng như công chúng.

Điều lo lắng nhất với chính quyền tân Tổng thống Solih là khoản tiền mà Maldives đang nợ Trung Quốc để thực hiện các dự án như dự án cây cầu vượt biển nối sân bay chính của Maldives với thủ đô, dự án mở rộng sân bay và các dự án nhà ở quy mô lớn khác trên các đảo. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Yameen đã cho Trung Quốc thuê một hòn đảo ở gần thủ đô của Maldives với giá rẻ và mời các nhà thầu quốc doanh của Trung Quốc xây dựng các dự án trên.

Theo đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Solih, họ được thông báo lại rằng Maldives nợ Trung Quốc khoảng 1,5 tỷ USD, tuy nhiên con số trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều. Nếu tạm tính con số 1,5 tỷ USD, khoản tiền này đã chiếm hơn 1/4 GDP hàng năm của Maldives.

Tại lễ nhậm chức của Tổng thống Solih ở sân vận động bóng đá tại thủ đô Male, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là vị khách nước ngoài cấp cao nhất được mời tham dự. Chuyến đi của ông Modi tới Maldives diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ đang tìm cách thắt chặt quan hệ với quốc đảo Ấn Độ Dương này.

Thủ tướng Modi nói với Tổng thống Solih rằng Ấn Độ sẵn sàng giúp Maldives vượt qua khó khăn về tài chính. Ấn Độ, một đồng minh kinh tế và chính trị lâu năm của Maldives, ngày càng lo ngại về chính sách ngoại giao của Trung Quốc nhằm xây dựng một căn cứ tại quốc đảo này. Về phần mình, Trung Quốc cho biết nước này hy vọng sẽ tiếp tục thực thi các chính sách dưới thời Tổng thống Solih và mong muốn các công ty Trung Quốc sẽ được tạo điều kiện tốt để hoạt động ở Maldives.

Thành Đạt

Tổng hợp