Thứ hai, 09/11/2020 - 13:46

CLB Viettel vô địch V-League bằng "hàng thủ thép"

Dân trí

7 trận đấu tại giai đoạn 2 V-League, CLB Viettel chỉ thua đúng 1 bàn, lại là trong trận đấu mà họ thắng đậm HA Gia Lai đến 4-1. Còn lại, hàng thủ đoàn quân HLV Trương Việt Hoàng giữ sạch lưới.

Dĩ nhiên, chiến công vô địch LS V-League 2020 của Viettel là sự vận hành của cả một hệ thống. Hàng phòng ngự của Viettel vững vàng cũng đến từ toàn bộ hệ thống phòng ngự rất vững vàng và chặt chẽ.

Tuy nhiên, không thể không nhắc đến bộ đôi trung vệ Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng của đoàn quân trong tay HLV Trương Việt Hoàng. Đấy đều là các tuyển thủ quốc gia và đều đang có chỗ chính thức ở đội tuyển. Họ cũng vừa chứng minh họ xứng đáng với vị trí mà họ đang có được.

Sự bổ sung Quế Ngọc Hải cũng là một trong những sự bổ sung quan trọng nhất của Viettel trong ít mùa bóng trở lại đây. Trung vệ đội trưởng của đội tuyển Việt Nam ngoài khả năng chuyên môn, còn có nhiều kinh nghiệm thi đấu.

CLB Viettel vô địch V-League bằng hàng thủ thép - 1
Trung vệ Bùi Tiến Dũng góp công lớn vào ngôi vô địch của Viettel (ảnh: Tuấn Mark)

Đấy là yếu tố mà Viettel thiếu, bởi dàn cầu thủ do họ đào tạo đa phần còn trẻ, thiếu kinh nghiệm tại sân chơi V-League.

Sự vững vàng của hàng thủ Viettel gắn liền với sự già dặn và chững chạc của Quế Ngọc Hải theo thời gian. Trung vệ đội trưởng đội tuyển quốc gia càng về sau này càng bớt đi các pha phạm lỗi và những phản ứng không cần thiết, thay vào là sự tập trung cao độ vào chuyên môn, cũng như thể hiện vai trò dẫn dắt các đồng đội trẻ hơn. 

Nhưng Quế Ngọc Hải vẫn chưa phải là đội trưởng của CLB bóng đá Viettel. Vai trò này hiện được đồng đội đứng bên cạnh Ngọc Hải nắm giữ, đó là Bùi Tiến Dũng. 

Cũng giống như Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng ngày một thi đấu hay hơn, khôn ngoan và tinh quái hơn. Ngoài ra, nhờ sự ăn ý với Quế Ngọc Hải, cặp trung vệ của Viettel trở thành cặp trung vệ khó bị đánh bại nhất tại V-League năm nay.

CLB Viettel vô địch V-League bằng hàng thủ thép - 2
Quế Ngọc Hải (3) cũng là mắc xích rất quan trọng giúp hàng thủ Viettel luôn vững vàng (ảnh: Tuấn Mark)

Cả 2 cầu thủ này từng người đều giỏi trong các pha tranh chấp tay đôi, trong khi họ còn có thêm khả năng bọc lót rất tốt, giúp cho hàng thủ của Viettel trở nên có chiều sâu.  

Sự bổ sung quan trọng khác của Viettel ở mùa giải năm 2020 đó là thủ môn Trần Nguyên Mạnh. Ở cấp độ V-League, thủ môn này vẫn là cái tên sáng giá. 

Đặc biệt, trong ít vòng đấu cuối cùng, tài năng của Nguyên Mạnh đã giúp cho Viettel tránh được rất nhiều bàn thua, rõ nhất là trong trận đấu có ý nghĩa giữ ngôi đầu với CLB Hà Nội. 

Kết thúc V-League 2020, Viettel trở thành đội bị thủng lưới ít nhất, với chỉ 16 bàn thua, ngang với CLB Hà Nội. Tuy nhiên, thành tích thua ít của Viettel đến ở giai đoạn quan trọng nhất mùa bóng, đó là giai đoạn tranh ngôi vô địch, với chỉ 1 bàn để thủng lưới trong suốt 7 trận đấu thuộc giai đoạn 2, như đã nêu ở trên.

Đấy là giai đoạn mà đoàn quân của HLV Trương Việt Hoàng thay đổi triết lý: Chỉ thắng vừa đủ với cách biệt tối thiểu ở từng trận. Hàng phòng ngự của Viettel chính là giá đỡ để đội bóng này có điều kiện thực hiện xuyên suốt triết lý nói trên!

Kim Điền