Thứ ba, 10/11/2020 - 14:17

Cựu danh thủ Triệu Quang Hà: "Viettel vô địch bằng cái đầu lạnh"

Dân trí

HLV Triệu Quang Hà khẳng định, chức vô địch V-League mùa giải 2020 mà CLB Viettel giành được là hoàn toàn xứng đáng, khi đội bóng đã thể hiện một lối chơi vừa thông minh lại vừa... thực dụng.

Trao đổi với PV Dân trí, cựu HLV và danh thủ bóng đá Việt Nam, Triệu Quang Hà đã dành nhiều lời khen ngợi đến đồng đội cũ ở CLB Thể Công của mình là HLV Trương Việt Hoàng, người vừa giúp CLB Viettel giành chức vô địch LS V-League 2020 một cách đầy thuyết phục.

Cựu danh thủ Triệu Quang Hà: Viettel vô địch bằng cái đầu lạnh - 1

Niềm vui của thầy trò HLV Trương Việt Hoàng khi giành chức vô địch LS V-League 2020

Danh thủ Triệu Quang Hà cùng với Trương Việt Hoàng từng là đồng đội thân thiết và cùng nhau tạo ra nhiều thành tích ấn tượng trong màu áo CLB Thể Công cũng như đội tuyển quốc gia Việt Nam, nên chức vô địch mà HLV Trương Việt Hoàng giành được cũng khiến anh vui lây trong suốt hai ngày qua.

Theo Triệu Quang Hà, để giúp CLB Viettel – đội bóng có tiền thân từ CLB Thể Công – giành được chức vô địch thì đó là cả một quá trình khổ luyện của bạn anh: HLV Trương Việt Hoàng. Từ một cầu thủ chuyển sang làm HLV không phải ai cũng dễ dàng hay nhanh chóng đạt được thành công.

Nhưng Trương Việt Hoàng đã làm được điều đó khá nhanh, khi anh chỉ mới dẫn dắt CLB Viettel đầu mùa giải thì cuối mùa đã nâng cúp.

Cựu danh thủ Triệu Quang Hà: Viettel vô địch bằng cái đầu lạnh - 2

Bruno ghi bàn thắng quý giá để giúp Viettel giành chức vô địch ở vòng đấu cuối

Từ khi dẫn dắt đội bóng trẻ ở CLB Hà Nội, rồi chuyển sang làm HLV trưởng của CLB Hải Phòng và tiếp tục đảm nhiệm CLB Viettel đầu năm nay, Trương Việt Hoàng vẫn là mẫu người “nói ít, làm nhiều”.

Đã có thời điểm cậu ấy chạm một tay vào chức vô địch khi dẫn dắt CLB Hải Phòng (mùa giải 2016) nhưng rồi để CLB Hà Nội giành Cúp khi chỉ hơn hiệu số thắng bại. Và bây giờ cậu ấy đã giúp Viettel vượt qua Hà Nội giành chức vô địch chỉ bằng 1 bàn thắng quyết định ở trận đấu vòng cuối với CLB Sài Gòn”, Triệu Quang Hà chia sẻ.

Đó là trận đấu mà CLB Viettel cũng gặp không ít áp lực khi phải giành chiến thắng, mặc dù họ có lợi thế cách biệt 2 điểm so với CLB Hà Nội ở vòng đấu cuối. “Nhận định vòng cuối CLB Hà Nội sẽ thắng Than Quảng Ninh nên Viettel bắt buộc phải giành chiến thắng.

Họ đã làm được điều đó với bàn thắng của Bruno ở hiệp một, nhưng giữ được tỷ số đó cho đến hết trận là cả một sự bản lĩnh, một tinh thần thép và một ý chí chiến đấu không ngừng nghỉ khi trận đấu cùng giờ CLB Hà Nội thắng đối thủ với tỷ số cách biệt 4-0. Thành công của Việt Hoàng là ở chỗ đó”, Quang Hà nói thêm.

Cựu danh thủ Triệu Quang Hà: Viettel vô địch bằng cái đầu lạnh - 3

Các cầu thủ Viettel luôn giữ một "cái đầu lạnh" trong từng trận đấu để lên đỉnh vinh quang

Cũng theo cựu danh thủ Triệu Quang Hà, khi về dẫn dắt Viettel, HLV Trương Việt Hoàng đã xây dựng đội bóng đi đến đỉnh vinh quang đầy bất ngờ. Từ đội bóng không được đánh giá cao, thậm chí chỉ đặt mục tiêu lọt vào top 5, nhưng không ai ngờ đến những vòng đấu cuối, CLB Viettel tăng tốc, bứt phá, khiến cho các kình địch như CLB Hà Nội, CLB Sài Gòn nhận ra đâu mới là đối thủ tranh chức vô địch của họ thì cũng đã quá muộn.

Nhiều người nhận định lối chơi của Viettel là quá thực dụng, tôi nghĩ điều đó không có gì sai. Việt Hoàng biết thực lực của các học trò của mình đến đâu, để xây dựng lối chơi phù hợp với những con người mà đội bóng đang có. Thực tế cho thấy CLB Hà Nội vẫn nhỉnh hơn Viettel trong việc cạnh tranh chức vô địch, nhưng phần thắng lại thuộc về đội bóng luôn “biết người biết ta”.

Viettel không cần phải đá đẹp, hoa mỹ, mà chọn lối chơi chắc chắn, hiệu quả. Đá đẹp bao nhiều đi nữa mà không thắng thì cũng không bằng đá thực dụng. Thắng 1-0 mà vô địch vẫn hơn đội bóng thắng 10-0 nhưng lại về nhì. Trận chung kết với CLB Sài Gòn cho thấy Viettel áp dụng lối đá chắc chắn và đầy khó chịu để giành chiến thắng. Việt Hoàng đã rất thành công với triết lý của mình”, Triệu Quang Hà nhận xét.

Cựu danh thủ Triệu Quang Hà: Viettel vô địch bằng cái đầu lạnh - 4

Cựu HLV và cầu thủ Triệu Quang Hà từng gắn bó với HLV Trương Việt Hoàng trong những năm tháng khoác áo Thể Công

Cuối cùng, Triệu Quang Hà cho rằng chức vô địch của Viettel năm nay hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đặc biệt ở mùa giải mà số lượng trận đấu bị cắt giảm đi do đại dịch Covid-19, thì tính chất khốc liệt của từng trận đấu lại tăng lên. 

Những vòng đấu cuối là những cuộc đối đầu “một mất một còn” giữa các đội bóng có khả năng giành chức vô địch. Viettel giành chiến thắng khi luôn giữ một "trái tim nóng" và một "cái đầu lạnh" - từ HLV cho đến cầu thủ - để giành lấy những điểm số quý giá qua từng trận. “Chiến thắng của Viettel không hề là may mắn, mà nó là nỗ lực của thầy trò HLV Trương Việt Hoàng. Họ xứng đáng với chức vô địch này”, HLV Triệu Quang Hà chốt lại.

Sông Lam