Thứ bảy, 16/01/2021 - 10:45

HLV Kiatisuk sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo cho HA Gia Lai?

Dân trí

"Zico Thái" bật mí sẽ áp dụng lối đá tấn công đẹp mắt cho HA Gia Lai. Nhưng trong lối chơi đấy, đội bóng phố núi sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo? Có tiền đạo ngoại hay không có tiền đạo ngoại?

Hiện tại, trong tay HLV Kiatisuk có 3 tiền đạo là Công Phượng, Văn Toàn và ngoại binh Washington Brandao. Điểm đáng chú ý ở chỗ cả 3 tiền đạo này đều đủ khả năng đá chính ở đội bóng phố núi.

Lối chơi chủ đạo mà Kiatisuk muốn HA Gia Lai hướng tới trong 2 năm anh dẫn dắt đội bóng phố núi tới đây, chắn chắn là lối chơi tấn công. Nhưng việc "Zico Thái" sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo cho hàng tấn công của mình? - Là đề tài hiện được quan tâm, liên quan đến tính cân bằng của toàn bộ hệ thống chiến thuật ở đội bóng phố núi.

Về lý thuyết, trong trường hợp Kiatisuk tung cả Văn Toàn, Công Phượng lẫn Brandao ra sân trong đội hình xuất phát, các cầu thủ này vẫn không giẫm chân nhau. Khi đó, Công Phượng có thể đá lùi, Văn Toàn chơi dạt ra biên, hoặc ngược lại, hỗ trợ cho Brandao chơi nhô cao trong vai trò một trung phong.

HLV Kiatisuk sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo cho HA Gia Lai? - 1
Kiatisuk sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo trong từng trận đấu của HA Gia Lai tại V-League?

Nhưng như đã nói, nếu HA Gia Lai đá với 3 tiền đạo, họ cần một hàng tiền vệ rất mạnh, đặc biệt cần đến khả năng phòng ngự từ xa của các tiền vệ, hòng đề phòng những tình huống bị phản đòn, khi các tiền đạo chưa tìm thấy đường vào khung thành đối phương.

Trong lối chơi này, vai trò của tân binh người Hàn Quốc Kim Dong-soo sẽ rất quan trọng. Kim Dong-soo sẽ là người chơi thấp nhất ở hàng tiền vệ của HA Gia Lai, cùng nhiệm vụ phòng ngự từ xa. 

Đây là nhiệm vụ mà ngoại binh cũ của HA Gia Lai Kelly không hoàn thành ở mùa giải trước, khiến cho anh không thể trụ lại ở đội bóng phố núi, và được thay bằng Kim Dong-soo ở thời điểm hiện tại.

HLV Kiatisuk sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo cho HA Gia Lai? - 2
Công Phượng...

Ở HA Gia Lai, vai trò của tiền vệ phòng ngự là cực kỳ quan trọng, bởi hầu hết các nội binh xuất thân từ học viện bóng đá HA Gia Lai khóa 1 không biết… phòng ngự.

Ngay cả Tuấn Anh, hay Xuân Trường cũng vậy. Họ chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, nhưng đấy chỉ đơn thuần là vị trí của họ, chứ chữ "tiền vệ trung tâm" đối với các cầu thủ nội của HA Gia Lai không thể hiện vai trò, trong đó có vai trò phòng ngự từ xa, như thường gặp ở mọi đội bóng trên thế giới.

Nếu Kim Dong-soo làm tốt nhiệm vụ "đánh chặn" của mình, trong trận đấu tới đây giữa HA Gia Lai và Sài Gòn FC, HLV Kiatisuk từ nay sẽ an tâm với công thức 3 tiền đạo nơi tuyến đầu, và Brandao sẽ có đất diễn bên cạnh Công Phượng lẫn Văn Toàn.

HLV Kiatisuk sẽ dùng bao nhiêu tiền đạo cho HA Gia Lai? - 3
Washington Brandao (phải) đều là các chân sút sáng giá mà HA Gia Lai đang sở hữu, dưới thời HLV Kiatisuk

Bằng ngược lại, tức là nếu HA Gia Lai vẫn chưa tìm thấy tiền vệ phòng ngự giỏi, chưa an tâm từ vị trí tiền vệ trung tâm trở xuống đến hết hàng thủ, chưa đến lúc cần tấn công bằng mọi giá, Kiatisuk sẽ chưa cho HA Gia Lai chơi với hàng tiền đạo 3 người. 

Trong trường hợp "Zico Thái" rút bớt nhân sự ở hàng tiền đạo, mà ưu tiên người cho các tuyến khác, có thể Văn Toàn và Brandao sẽ luân phiên chơi cặp với Công Phượng nơi tuyến đầu.

Dù sao, ưu thế của HA Gia Lai so với nhiều đội bóng khác tại V-League, là khi cần, họ thậm chí không sử dụng tiền đạo ngoại, nhưng vẫn có thể săn bàn tốt, bởi năng lực của các chân sút nội gồm Công Phượng, Văn Toàn và cả Minh Vương nữa là rất đáng nể.

Cùng chờ xem tài bày binh bố trận của Kiatisuk, chờ xem sức mạnh tấn công của HA Gia Lai sẽ ra sao dưới triều đại của "Zico Thái ở LS V-League 2021, ngôi sao tấn công số 1 Đông Nam Á trong khoảng 20 - 30 năm qua!

Kim Điền