Thứ ba, 15/03/2016 - 08:28

Meldonium bán “đắt như tôm tươi” sau scandal của Sharapova

Dân trí

Theo nhà sản xuất Grindeks, doanh số bán loại thuốc chứa chất meldonium (hay được gọi là mildronate ở Nga) đã tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, sau khi vụ scandal doping của Sharapova.

Như đã biết, mới đây, Maria Sharapova tuyên bố mẫu thử của cô ở giải Australia mở rộng đã dương tính với chất “meldonium” (chất cấm của Ủy ban doping thế giới kể từ đầu năm nay).

Nhà sản xuất thuốc meldonium “thắng lớn” sau scandal của Maria Sharapova
Nhà sản xuất thuốc meldonium “thắng lớn” sau scandal của Maria Sharapova

Điều ít ai ngờ tới rằng scandal này đã mang tới nguồn thu lớn cho hãng Grindeks (nhà sản xuất chất meldonium). Theo tiết lộ của hãng Grindeks, doanh số tiêu thụ loại thuốc chứa chất meldonium trong vài ngày qua đã tăng gấp đôi tháng Hai.

Trên trang web, hãng sản xuất ở Latvia này mô tả về sản phẩm: “Khi sử dụng loại thuốc chứa chất meldonium của hãng Grindeks, người ta có thể thấy rõ tác dụng dưỡng da, cải thiện trí não, suy nghĩ nhanh hơn, chuyển động nhanh nhẹn, khéo léo hơn và tăng cường sức đề kháng, giúp chống chọi lại với điều kiện bất lợi”.

Loại thuốc chứa chất này đã được sử dụng rộng rãi ở các nước Đông Âu trong nhiều năm qua. Đặc biệt, năm 2009, nó đã được quân đội Nga sử dụng ở Afghanistan để tăng cường khả năng chống chịu với môi trường khắc nghiệt.

Những VĐV Nga thường xuyên sử dụng loại thuốc này bởi nó có nhiều công dụng (như Sharapova để điều trị rối loạn nhịp tim). Từ đầu năm 2016, Ủy ban chống doping quốc tế đã phát hiện 99 trường hợp dương tính với chất meldonium. Ngoài Sharapova còn có hai VĐV trượt ván người Nga, Semyon và Pavel Elistratov Kulizhnikov; đô vật người Georgia, Davir Modzmanashvili; VĐV điền kinh người Thụy Điển, Abeba Aregawi…

H.Long