Thứ ba, 17/11/2015 - 08:27

ATP World Tour Finals 2015

Nadal "phục hận" thành công Wawrinka, Murray hạ Ferrer

Dân trí

Nadal đã phục hận Wawrinka thành công khi giành chiến thắng 2-0 (6-3 6-2) trước đối thủ người Thụy Sĩ. Trước đó, Murray dù không thực sự xuất sắc song cũng đã thắng trắng trước Ferrer 2-0 (6-4 6-4).

Nadal "phục hận" thành công Wawrinka, Murray hạ Ferrer

 

Tâm điểm trong ngày thi đấu thứ hai của ATP World Tour Finals là cuộc chiến giữa Nadal và Wawrinka. 10 ngày trước, Nadal đã bị Wawrinka đánh bật khỏi Paris Masters, nhưng cách đây tròn 1 tháng, Nadal loại loại đối thủ người Thụy Sĩ ra khỏi Thượng Hải Masters. Bởi vậy cuộc chiến giữa hai người tại London đã rất khó đoán.

Nadal (phải) thắng Wawrinka 3/5 lần đối đầu trong năm nay
Nadal (phải) thắng Wawrinka 3/5 lần đối đầu trong năm nay

Ở trận đấu này, Nadal đã chơi ổn định và giành chiến thắng 2-0 chỉ sau giờ 25 phút. Wawrinka không phải thiếu cơ hội chiến thắng trận này, song anh chơi quá tệ. Khó có thể tưởng tượng nổi chỉ trong hai set mà tay vợt người Thụy Sĩ lại mắc tới 35 lỗi tự đánh hỏng, gấp gần 3 lần của Nadal (12), trong khi đó anh chỉ kiếm được 29 winners (Nadal có 18). Wawrinka mất rất nhiều điểm trong giao bóng 2, anh chỉ đạt 34% (10/29) điểm số khi phải giao bóng lại. Trong khi đó, dù chơi không thực sự nổi bật, nhưng Nadal duy trì được sự ổn định tốt khi chỉ để mất 1 break duy nhất ở trận đấu này.

Nadal mất break ngay ở game đầu tiên cầm giao bóng trong set 1, một khởi đầu tồi tệ của tay vợt người Tây Ban Nha khi anh bị thua trắng. Nhưng Wawrinka khởi đầu cũng tệ không kém, anh bị đòi lại break ngay ở game 2 và cũng không thể giành được điểm dù có quyền giao bóng. Việc đòi lại được game nhanh chóng giúp Nadal ổn định tinh thần và liên tục vượt lên dẫn trước với những game cầm giao bóng tốt

Tới game 8 một lần nữa tay vợt người Thụy Sĩ bị bẻ game vượt lên dẫn 5-3. Thắng được game bản lề, Nadal dễ dàng ấn định chiến thắng 6-3 tại set 1 sau 39 phút. Ngay game đầu tiên của set hai, Nadal đã khiến Wawrinka khốn khổ. Tay vợt số 5 thế giới hiện tại sớm có 2 break-point, song không thể tận dụng thành công. Sau đó, anh còn có tới 5 lần vượt lên dẫn lợi điểm, nhưng vẫn không thể bẻ game, sau 7 lần lợi đều cuối cùng Wawrinka cũng bảo vệ game thành công.

Nadal cũng khởi đầu set hai không thực sự thuận lợi, anh để đối thủ sớm giành 2 break-point. Tuy nhiên, với bốn điểm liên tiếp, Nadal đã bảo vệ game thành công. Từ đây anh thắng liền mạch thêm 4 game nữa để vượt lên dẫn trước 5-1, trong đó bẻ 2 game. Wawrinka đã rơi vào tình cảnh bất lợi khi thi đấu sa sút và dù thắng thêm được một game nữa, nhưng với game 8 cầm giao bóng tốt, Nadal đã thắng 6-2 sau 46 phút ở set này.

Murray đã có chiến thắng trước Ferrer
Murray đã có chiến thắng trước Ferrer

Trước đó, Murray cũng đã thắng Ferrer với tỉ số 6-4 6-4 sau 1 giờ 32 phút. Tay vợt người Scotland chơi cũng không thật sự ấn tượng, tuy nhiên trong một ngày đối thủ của anh bất ổn thì chiến thắng vẫn thuộc về Murray. Khó có thể tưởng tượng, ở một giải đấu đỉnh cao như ATP World Tour Finals lại xuất hiện một tay vợt chơi cả hai set không có nổi một ace, trong khi mắc tới 8 lỗi kép. Khó tin, nhưng đó là kết quả của Ferrer.

Hai người cùng có số lỗi tự đánh hỏng tương tự nhau (24), nhưng khả năng tự kiếm điểm của Murray tốt hơn hẳn, anh có 23 winner, trong khi đối thủ chỉ có 14. Murray chỉ hai lần để đối phương đứng trước cơ hội bẻ game, anh cứu game thành công một lần. Ferrer để đối thủ đứng trước 8 cơ hội bẻ game, anh bị mất ba game.

Ngay game đầu tiên của set 1, Ferrer đã có 1 break-point, nhưng Murray đã cứu game thành công. Sau đó Murray đã chơi tốt hơn và liên tục vươn lên dẫn trước, Ferrer chơi khá chênh vênh song vẫn có thể bám đuổi đối thủ. Tới game 10, tay vợt người Tây Ban Nha khởi đầu không tốt và để đối phương sớm có 2 set-point, không giống như game 8 khi mà Ferrer cũng đã cứu tới 3 break-point, lần này anh đã sớm gục ngã. Murray thắng 6-4 ở set đầu.

Tay vợt người Scotland mất break ngay ở game đầu tiên của set hai. Nhưng Ferrer không ổn định để có thể tiến tới chiến thắng. Khi Murray đã chơi bình tĩnh trở lại, anh liên tục bám đuổi và tạo áp lực, tới game 6 tay vợt số 2 thế giới đòi lại game, quân bình tỉ số 3-3. Tới game 10, một lần nữa anh lại bẻ game quyết định để ấn định chiến thắng 6-4.

M.D