Chủ nhật, 29/11/2020 - 07:11

Con gái dùng chất gây nghiện, luôn nổi giận mỗi lần tôi khuyên can

Dân trí

Tôi ngoài 60 tuổi rồi nhưng vẫn chưa được yên tâm về con cái. Con gái lớn của tôi năm nay 42 tuổi, hôn nhân của nó đổ vỡ nhiều năm trước nhưng nó mãi không thể lấy lại được cân bằng.

Con gái dùng chất gây nghiện, luôn nổi giận mỗi lần tôi khuyên can - 1

Thời điểm đó tôi biết con vô cùng khổ sở. Chồng cũ của nó ngoại tình, còn đưa cả gái về nhà. Nó phải chứng kiến điều đau lòng đó, bắt tại trận hai người nên những hình ảnh phản bội của chồng càng in hằn trong tâm trí. Nó không bao giờ tha thứ. Nó quyết ly hôn.

Tôi rất thương con và ủng hộ nó bỏ chồng, cứ hy vọng nó bước ra khỏi khổ đau để cho mình cơ hội làm lại. Nhưng nó đã trượt dài theo nỗi bất hạnh mà con rể quàng lên vai nó.

Tôi biết nó dùng thuốc, vì nó không ngủ được. Con gái thứ của tôi bảo chị nó thường xuyên bị stress. Tôi cũng biết vậy nên không dám chỉ trích gì khi con dùng thuốc, chỉ nhắc nhở nó đừng lạm dụng, đừng uống thuốc quá nhiều, e rằng sẽ ảnh hưởng đến não, đến sức khỏe. Nó bảo nó trưởng thành rồi, làm mẹ của 2 đứa con rồi, nó tự lo được bản thân, tôi đừng có lo thay. Vậy mà mới đây, tôi tìm được amphetamines nó cất trong tủ lạnh.

Tôi đã hỏi nó, nhưng nó chối, bảo rằng nó không dùng. Tôi yên tâm làm sao được khi con gái tôi đang gầy rộc đi, nó sút cân nhiều chỉ còn da bọc xương, mặt mũi thì hốc hác. Công ty nó vừa cho nó nghỉ việc, do nó thường xuyên không hoàn thành công việc. Từ xưa đến giờ tôi luôn dạy các con sống có trách nhiệm, giữ uy tín trong công việc, nhưng đến cả trách nhiệm với cuộc đời mình con gái tôi bây giờ còn không kham nổi, tôi làm sao ép nó sống trách nhiệm với xã hội, với người ngoài đây?

Thủ thỉ có, làm căng có, tôi ra sức khuyên nhủ, nhưng những lời tôi nói khiến con khó chịu hơn. Con gái hiền lành của tôi ngày xưa đã thay đổi, nó đùng đùng nổi giận và vặc lại cả mẹ. Nó oán trách tôi nhiều lời, trách tôi không hiểu nỗi khổ của nó, bảo tôi "đừng lải nhải nữa" vì nó không muốn nghe.

Tôi có 2 đứa cháu đang tuổi lớn, một đứa 16, một đứa 18, còn phải lo lắng cho chúng rất nhiều. Nhưng mẹ của chúng thế này thì chúng còn biết trông chờ vào ai. Tôi già rồi, nhưng lo lắng đến mất ngủ. Tôi thường xuyên gọi điện hỏi cháu lớn xem tình hình của mẹ nó thế nào. Con gái tôi biết được lại mắng tôi là đừng dùng con gái nó làm gián điệp để do thám cuộc đời nó. Cháu gái tôi tâm lý cũng không ổn khi sống cùng mẹ đang dùng chất gây nghiện. Cháu bảo bây giờ mẹ cũng không muốn chuyện trò nhiều với cháu nữa.

Tôi phải làm sao để giải quyết việc gia đình mình? Cách nào để kéo con gái tôi ra khỏi vũng lầy mà nó đang ngày càng lún sâu hơn?

Xin được giấu tên