Thứ năm, 04/06/2020 - 15:04

Đàn ông cũng “đến tháng”

Dân trí

Khi một người đàn ông lịch sự nói “anh cần chút không gian” hay căng thẳng hơn là “cho anh chút không khí để thở!”, phụ nữ đừng vội khóc thút thít nghĩ anh ấy như thế là đã chán mình rồi.

Đàn ông cũng “đến tháng” - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Vào chu kỳ lên xuống bất thường của các hormone, một số đàn ông cũng trải qua những cảm giác khó chịu giống như phụ nữ: Mệt mỏi rã rời, đau cơ, chuột rút, và trở nên nhạy cảm hơn.

Có khi nào bạn tự nhiên thấy người đàn ông của mình thường ngày rất dịu dàng, đầy quan tâm là thế, mà không dưng trở nên dễ nóng giận, dễ tổn thương, anh ấy thậm chí nổi đoá lên nếu bạn dám ăn của anh ấy miếng sô cô la đang cắn dở hay mất kiểm soát chỉ vì bạn giành của anh ấy chiếc điều khiển từ xa để chuyển kênh TV?

Thực tế là, giống như phụ nữ, đàn ông cũng trải các chu kỳ và sự thay đổi lên xuống của các hormone. Mỗi ngày, mức testosterone của họ tăng vào buổi sáng và giảm vào buổi tối. Mức testosterone có thể khác nhau giữa các ngày.

Một số cho rằng sự thay đổi này có thể gây ra các triệu chứng giống như triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ bao gồm mệt mỏi, tâm trạng lên xuống thất thường, chán nản, buồn bực.

Trong cuốn sách Irritable Male Syndrome (Tạm dịch là “Hội chứng Đàn ông Khó chịu”) của Th.S, nhà điều trị tâm lý Jed Diamond, ông mô tả sự trồi sụt hormone của đàn ông và những ảnh hưởng nó gây ra dựa trên những hiện tượng sinh học thực tế quan sát được. Jed Diamond tin rằng đàn ông cũng trải qua chu kỳ thay đổi hormone như phụ nữ.

Dẫu vậy, những thay đổi trong nồng độ hormone không gây ra biểu hiện cụ thể nào cần sự cứu trợ của tam-pong hay băng vệ sinh cả. Đó là do sự khác biệt về cấu tạo cơ thể giữa đàn ông với đàn bà. Dù không có biểu hiện cụ thể, tâm trạng và thể chất của họ những ngày này vẫn khó chịu y như phụ nữ đến kỳ vậy.

Rất nhiều phụ nữ trở nên hồ nghi, bất an khi hứng chịu sự lạnh lùng khó hiểu từ người đàn ông của mình, hoặc phải nghe anh ấy nói cần được ở một mình, cần có “khoảng trời riêng”. Họ suy diễn kiểu "nói yêu mình mà không muốn ở bên cạnh mình thì là ghét mình rồi". Có những người thậm chí bật ngay chế độ cảnh giác, ghen tuông, dằn vặt chồng là đã lập phòng nhì ở đâu hay liệu có phải đang nuôi ý định từ bỏ chính thất. 

Sự thể đến đâu còn nhiều yếu tố khác để mang ra cân nhắc như mức độ tâm đầu ý hợp của hai người, thương yêu hay mâu thuẫn, tôn trọng hay thường xuyên chỉ trích lẫn nhau trong quá trình chung sống.

Nhưng nếu thường ngày anh ấy là một người đàn ông tuyệt vời, bỗng có một vài ngày trái tính trái nết thì hãy hiểu rằng đó chỉ là do hormone mà thôi. Tất cả những gì bạn cần làm là để cho anh ấy được ở một mình, đừng cằn nhằn, ca thán.

Huyền Anh