Chủ nhật, 09/08/2020 - 17:28

"Chỉ mặt đặt tên" những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh "khóc ròng"

Dân trí

Theo nhiều thí sinh khắp cả nước, 30 câu hỏi đầu tiên của môn Toán thuộc loại dễ, 10 câu hỏi tiếp theo dành cho học sinh khá giỏi. Và chỉ những bạn học thực sự chắc mới hóa giải được câu từ 41-50.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 1

Thí sinh TPHCM tươi cười sau khi rời phòng thi môn toán chiều nay

Chiều nay (9/8), đa số thí sinh tại TPHCM hoàn thành bài thi môn Toán ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Tại điểm trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh TPHCM) nhiều thí sinh tự tin với bài làm của mình và nghĩ rằng sẽ được trên 8 điểm.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 2

Thí sinh đập tay chào mừng với thầy giáo của mình

Khi được hỏi về đề thi Toán năm nay, thí sinh Nguyễn Minh Thư, học sinh trường THPT Võ Thị Sáu (thí sinh ra khỏi phòng thi đầu tiên của điểm Trường THPT Phan Đăng Lưu) chia sẻ: "Đề thi Toán năm nay khá dễ các loại đề này em đã được giải của trong quá trình ôn tập đa số làm các câu em đã được làm rồi, chỉ có 5 câu cuối là dạng đề em chưa giải, còn các câu khác em đều làm được.

Đa số các câu hỏi trong đề em có thể giải bằng máy tính cầm tay vì thế thời gian làm bài của em khá nhanh hơn so với các bạn khác. Em tự tin mình được trên 8,5 điểm".

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 3

Một trong những thí sinh rời phòng thi sớm nhất

Tương tự, thí sinh Huỳnh Thị Thanh Thuận, học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu, cũng chia sẻ: "Em thấy đề thi năm nay không có nhiều câu khó, em tự tin mình được trên 8 điểm. Các đề thi cũng có tính phân loại tuy nhiên e thấy không nhiều. Chỉ cần suy luận, chia từng bước em đã giải được khá nhiều câu khó".

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 4

Cơn mưa chiều tiếp tục khiến nhiều phụ huynh, thí sinh bị ướt

Thí sinh Tống Gia Phúc, học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu cũng nhận định: "Em thấy đề thi năm nay khá dễ, em làm được bài, khoảng 90% đề em chắc chắn với đáp án của mình. Riêng các câu hỏi về toán hình hơi dài, rất tốn thời gian đọc đề.

Bên cạnh đó cũng có những câu có thể giải bằng máy tính và tính nhẩm được nên em cũng hoàn thành xong bài thi trước thờ gian quy định".

Thí sinh Huế nhận định phần Hình học không gian khó

Chiều 9/8, sau buổi thi Toán, nhiều thí sinh tại Huế cho biết làm được từ 6, 7 điểm trở lên.

Em Huỳnh Nhật Huy cho biết, 40 câu đầu làm gần như chắc chắn được 8 điểm, chỉ có 10 câu cuối là khó. Huy cho rằng phần Hình học không gian làm khó nhất trong đề.

Còn em Lê Thị Hồng Ngọc do xét tuyển khối C nên không mạnh về môn Toán, tuy nhiên em cho biết 30 câu đầu làm dễ có điểm 6, còn lại 20 câu sau khó hơn nhưng em làm vẫn dư thời gian, phần Hình học theo em là khó nhất.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 5

Tiếp nước mát cho con gái uống

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 6

Chiều 9/8 tại TP Huế có nhiệt độ nóng, ngoài trời trên 36 độ

Chiều nay, tại điểm thi trường THPT Bùi Hữu Nghĩa (TP Cần Thơ), thí sinh Trịnh Nguyễn Như Quỳnh đánh giá đề thi môn toán năm nay bám sát chương trình học và khá dễ. Các câu phân loại thí sinh cũng dễ hơn đề thi mọi năm. Em làm xong và dư thời gian khoảng 10 phút.

“Em đánh giá mình làm bài tốt và có thể đạt được 8 điểm, đúng với số điểm em mong muốn", Quỳnh cho biết thêm.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 7

Các thí sinh Cần Thơ cười tươi khi kết thúc môn toán (ảnh Phạm Tâm)

Thí sinh Bùi Yến Vy nhận xét đề thi khá dễ và làm dư thời gian khá nhiều. Trong đề có khoảng 40 câu em tự tin làm đúng, khoảng 10 câu khó phải suy luận nhiều hơn.

Đa số các thí sinh đều rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ và nhận định đề thi toán vừa sức. Một số em tự tin có thể đạt được số điểm khá cao.

Nhiều giáo viên dạy Toán ở Cần Thơ cho biết: Đề toán năm nay vừa sức học, đáp ứng hai tiêu chí là xét tốt nghiệp và phân loại học sinh xét tuyển vào đại học. Các giáo viên toán cũng đều cho biết, phổ điểm sẽ tập trung sẽ là điểm 7-8, điểm 10 không nhiều.

Trong buổi thi Toán chiều nay, ở Cần Thơ có 22 thí sinh vắng thi, trong đó có 1 thí sinh trên đường đi thi bị tai nạn giao thông; 1 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 8

Thí sinh điểm thi THPT Trần Quốc Tuấn (TP. Quảng Ngãi) đánh giá đề thi môn Toán khá nhẹ nhàng

Kết thúc môn thi Toán, hàng trăm học sinh điểm thi THPT Trần Quốc Tuấn (TP. Quảng Ngãi) ùa ra cổng trường với vẻ mặt hớn hở. Nhiều thí sinh có chung nhận định, đề thi năm nay tương đối dễ.

Thí sinh Nguyễn Văn Hùng cho rằng, năm nay thời gian nghỉ nhiều nên đôi lúc thấy rất áp lực khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, với 2 môn thi trong ngày 9/8, Hùng tự tin sẽ đạt kết quả khá trong kỳ thi năm nay. Riêng môn Toán, Hùng tự tin sẽ đạt từ 7 điểm trở lên.

Theo Hùng, nội dung đề thi khá nhẹ so với những kiến thức được ôn luyện ở trường. Do đó, thí sinh rất dễ dàng lấy điểm ở 30 câu đầu.

“Em đánh giá đề thi khá nhẹ, dễ hơn nhiều so với đề các năm trước. Một học sinh ôn thi nghiêm túc sẽ rất dễ lấy điểm của 30 câu đầu. Phần còn lại không phải là quá khó, do đó em nghĩ điểm số môn Toán năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm”, Hùng chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, nhiều thí sinh tại điểm thi THPT Trần Quốc Tuấn nhận định sẽ đạt từ 6 - 7 điểm ở môn Toán. Điều này khiến tâm lý các em rất thoải mái khi kết thúc môn thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 9
Niềm vui của phụ huynh khi nghe con em thi tốt môn Toán

Nhiều thí sinh ở Bình Định khẳng định đề Toán vừa sức với đa số thí sinh có học lực trung bình trở lên. Tuy nhiên, đề cũng ra một số câu hỏi mang tính phân loại cao, yêu cầu học sinh giỏi mới có thể làm bài được. Đặc biệt, nhiều thí sinh vẫn cho rằng phần Hình học không gian là hóc búa nhất.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 10
Thí sinh ở Bình Định nhận định đề thi Toán vừa sức nhưng tính phân loại cao (ảnh Doãn Công).

Em Lê Tố Uyên, lớp 12A6 Trường Quốc học Quy Nhơn chia sẻ: “Với lực học của em thì đề thi Toán năm nay vừa sức với các bạn thí sinh, nếu học lực trung bình trở lên sẽ làm đạt 7 điểm.

Cá nhân em thấy đề vừa sức, chỉ phần hình học không gian là em bó tay. Em làm từ câu 1 đến câu 45, còn 5 câu cuối thì không làm được”.

Trong khi đó, Đặng Minh Hiển, thí sinh tự do nói: “Em nghĩ từ câu 1 đến câu 40 tương đối dễ, các bạn có học lực trung bình sẽ làm bài thi tốt. Bản thân em thì từ câu 45 trở đi em không có bất cứ “dữ liệu” gì để làm nên đành bỏ trống”.

Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định cho biết, trong buổi thi môn Toán chiều nay (9/8), có 53 thí sinh vắng thi, trong đó có 11 thí sinh được miễn thi. Đánh giá chung kỳ thi diễn ra bình thường, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 11
Thí sinh trao đổi kết quả sau khi kết thúc môn thi

Chiều ngày 9/8, hơn 6.000 thí sinh của tỉnh Đắk Nông bước vào môn thi Toán. Kết thúc 90 phút làm bài, tâm trạng của nhiều thí sinh khá tốt khi đề Toán năm nay dễ, có tính phân loại học sinh.

Thí sinh Nguyễn Thị Thảo, điểm thi THPT Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đánh giá, đề thi năm nay dễ hơn so với dự tính của em và có độ phân loại cao nhưng không đánh đố thí sinh. Trong tổng số 50 câu hỏi, Thảo hoàn thành chắc chắc được 40 câu

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 12

Tâm trạng các thí sinh khá tốt vì đề thi không quá khó. (Ảnh: Dương Phong)

“Em hoàn thành được khoảng 75-80% số câu hỏi, trong đó những câu liên quan đến độ thị hàm số, trong đó 5 câu cuối là khó nhất”, nữ sinh chuyên Hóa cho hay.

Thí sinh Phú Yên nhận định đề thi môn Toán

Kết thúc 90 phút làm bài thi môn Toán, rời phòng thi, nhiều thí sinh ở Phú Yên đánh giá đề thi năm nay không quá khó, các thí sinh có thể đạt điểm 7 - 8.

Thí sinh Phan Quốc Trung, điểm thi THPT chuyên Lương Văn Chánh, TP. Tuy Hòa đánh giá: “Theo em, đề năm nay từ câu 1 đến câu 43 là tương đối dễ, hầu hết các bạn sẽ làm được, còn 7 câu cuối (từ câu 44  - 50) đề ra theo dạng vận dụng cao, em chưa bao giờ gặp. Em nghĩ các bạn sẽ được điểm 7 - 8 với đề thi này”.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 13

Thí sinh đầu tiên rời điểm thi THPT chuyên Lương Văn Chánh

Cùng quan điểm, thí sinh Trần Văn Trường, điểm thi THPT chuyên Lương Văn Chánh cho biết: “Đề thi năm nay bám sát chương trình học và cùng dạng đề mà thầy cô cho chúng em giải trước đó nên em nghĩ các bạn sẽ làm được. Riêng em làm được khoảng hơn 70%”.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, trong ngày đầu thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh này không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Có 77 thí sinh vắng thi, trong đó môn Văn vắng 38 thí sinh, môn Toán vắng 39 thí sinh.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 14

Thí sinh ở Phú Yên nhận định đề thi môn Toán năm nay không quá khó. (Ảnh: Trung Thi)

Chiều nay, nhiều thí sinh ở Nghệ An nhận định đề thi môn Toán dễ. Với đề thi này, thí sinh không khó để đạt điểm khá, giỏi.

Thí sinh Đào Xuân Hiếu (điểm thi Trường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) đánh giá, so với năm ngoái, đề thi năm nay có phần dễ hơn và không có câu hỏi đánh đố học sinh.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 15

Đào Xuân Hiếu tự tin đạt 8 điểm môn Toán.

Đề thi có 5 câu phân loại nhưng mức độ khó vừa phải. Với đề thi này, chỉ cần ôn tập đúng trọng tâm nội dung giảm tải có thể đạt 5-6 điểm. Với các bạn học lực khá có thể đạt được 7-8 điểm”, Hiếu cho hay.

Nam thí sinh này đánh giá mình đạt được khoảng 8 điểm. Em đăng kí xét tuyển vào Trường trung cấp Phòng cháy chữa cháy nên trong hai môn Vật lý và Hóa học tiếp theo cần phải nỗ lực hơn để đạt được kết quả tốt hơn.

Thí sinh Nguyễn Anh Thư (điểm thi Trường THPT Anh Sơn 2, Nghệ An) xét tuyển đại học khối D15 (Ngữ văn, Địa lý và Tiếng Anh) nên môn Toán em chỉ cần đủ điểm xét tốt nghiệp.

“Em thấy đề thi toán năm nay dễ hơn đề thi minh họa. Với những bạn học lực khá trở lên thì dễ được 9 điểm. Bài thi của em đủ điểm xét tốt nghiệp",  Anh Thư nói.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 16

Thí sinh Nguyễn Anh Thư nhận định đề thi môn Toán dễ hơn đề minh họa của Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Hoàng Lam)

Toàn tỉnh Nghệ An có 31.034 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán. Có 31.001 thí sinh dự thi, 33 thí sinh vắng thi.

Có 1 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (Vinh), bị ngất khi đã đến điểm thi (lúc 13h45) và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Công tác an ninh, an toàn giao thông; công tác phòng chống dịch tiếp tục được thực nghiêm túc, an toàn, đúng quy định. Không có sự cố bất thường lớn xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 17

Các thí sinh vẫn còn nhiều băn khoăn bởi những câu hỏi khó trong đề Toán. (Ảnh: Phạm Hoàng)

Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết, buổi thi môn Toán có 13.223 thí sinh tham gia; vắng 65 và không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Dù là những thí sinh học ở Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP.Pleiku, Gia Lai) nhưng nhiều em nhận định đề thi môn Toán năm nay khó lấy được điểm cao.

Em Phạm Thị Minh Thư (điểm thi Trường THTP Chuyên Hùng Vương, TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết: “Em chuyên bên xã hội nhưng Toán em cũng  được khoảng 7 điểm.

Các câu từ 40 trở đi đối với bản thân em thấy khó, nhiều câu em chọn nhưng không chắc chắn với đáp án mình đưa ra. Hôm nay, hai môn Văn và Toán, em ước chừng đạt số điểm khá nên cũng bớt căng thẳng. Ngày mai sẽ tập trung cho 3 môn Xã hội”.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 18

Thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái.

Kết thúc 90 phút làm bài, thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, nhiều thí sinh đánh giá đề thi Toán vừa sức.

Thí sinh Hồ Ngọc Yến chia sẻ: "Đề thi môn Toán vừa sức với mọi học sinh, nếu học kỹ sẽ làm được bài. Đề tương đối dễ, không dài lắm. Những bạn học khá chắc chắn sẽ làm được khoảng 30 câu".

Với đề thi đó, em Yến tin rằng mình sẽ đạt điểm khá.

Chung quan điểm với em Yến, thí sinh Nguyễn Văn Hiếu nói, đề Toán khá dễ.

Em Lê Thị Minh Huyền cho hay, đề tương đối dễ, riêng phần hình học có câu khó. Em Huyền tự tin mình sẽ đạt điểm khá ở môn Toán.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 19

Nhiều thí sinh đánh giá, đề thi Toán tương đối dễ. (Ảnh: Đăng Đức)

Chiều 9/8, cùng với thí sinh cả nước, gần 11.000 sĩ tử tại Quảng Bình cũng đã hoàn thành môn thi thứ hai của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là Toán học.

Thời tiết nắng nóng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến buổi thi của các thí sinh, tuy nhiên phần lớn các em đều rời trường thi trong tâm trạng vui vẻ, phấn khởi.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 20

Sỹ tử tại Quảng Bình rạng rỡ rời phòng thi. (Ảnh: Tiến Thành)

Sau khi kết thúc thời gian 90 phút làm bài thi, nhiều thí sinh cho biết đề Toán năm nay khá "dễ thở" và dự đoán mình sẽ được điểm trên trung bình.

“Đề thi toán không quá khó. Em làm chắc chắn đúng được khoảng 40 câu. Một số câu khó hơn thì em chưa chắc chắn lắm và nghĩ mình được khoảng 7 điểm”, em Hoàng Trọng Cường, thí sinh tại điểm thi THPT Đào Duy Từ cho chia sẻ.

Chỉ mặt đặt tên những câu hỏi môn Toán khiến thí sinh khóc ròng - 21

Ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Quảng Bình diễn ra an toàn, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. (Ảnh: Tiến Thành)

Một số thí sinh khác cho biết, mặc dù đề Toán nhiều câu cơ bản, không khó để lấy điểm trên trung bình, tuy nhiên để lấy được điểm 8,9 thì không dễ.

“Em thấy đề Toán có một số câu cuối khó và không đủ thời gian để làm. Những câu này em đành phải đánh đáp án kiểu "xúc xắc". Em chắc chắn được khoảng 30 câu thôi. Em sẽ cố gắng cho những môn thi tiếp theo”, em Hoàng Diệu Hương, một thí sinh khác nói.

Nhóm PV