Chủ nhật, 09/08/2020 - 11:21

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học "gây hứng thú"?

Dân trí

Nhiều thí sinh hoàn thành buổi thi môn văn với tâm trạng thoải mái. Hầu hết thí sinh bày tỏ hứng thú với đề nghị luận “Đất nước của nhân dân” và nội dung về "trân trọng cuộc sống".

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 1

Nhiều thí sinh tại TPHCM hoàn thành buổi thi môn văn với tâm trạng thoải mái vì bớt được một gánh lo môn đầu tiên. Nhiều thí sinh bày tỏ hứng thú với đề nghị luận “Đất nước của nhân dân”.

Tại điểm thi trường THPT Phan Đăng Lưu (Quận Bình Thạnh), các thí sinh thi xong môn Văn đều ra về với tâm trạng thoải mái.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 2
Thí sinh rời phòng thi với gương mặt hớn hở

Thí sinh Uống Phương Liên, học sinh trường THPT Võ Thị Sáu chia sẻ: "Đề thi Văn năm nay có nhiều đổi mới. Phần nghị luận văn học có yêu cầu học sinh suy nghĩ về tư tưởng đất nước của nhân dân của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.

Khi làm bài này em nghĩ rằng điều được mong chờ nhất chính là tư tưởng đất nước của nhân dân trong thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đang có diễn biến ngày càng lan rộng thì mỗi công dân đều phải hiểu rằng đất nước là của nhân dân của ông cha ta truyền lại và chúng ta phải giữ gìn.

Về phần nghị luận xã hội đề không quá khó nên em nghĩ em và các bạn đều làm tốt”.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 3

Hầu hết thí sinh đều thấy thoải mái vì hoàn thành được môn đầu tiên.

Tương tự, thí sinh Đồng Hương Thạch Thảo, học sinh trường THPT Võ Thị sáu cũng cho biết: “Em nghĩ đề Văn năm nay không mang tính phân loại cao nếu học bài thì các bạn đều làm tốt. Bài thi văn năm nay ở phần nghị luận xã hội em thấy đề thi có nhắc đến nhiều về suy nghĩ của chúng em trong xã hội hiện tại.

Về phần văn học, khi làm bài em có trích dẫn một số câu thơ để làm dẫn chứng cụ thể và nêu rõ tư tưởng đất nước của nhân dân được áp dụng từ thời cha ông ta sau đó liên hệ tới thời điểm hiện tại.

Nói đến tư tưởng Đất nước của nhân dân trong thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đang bùng phát thì em nghĩ rằng nhân dân ở đây chính là chúng em là gia đình và mọi người thân xung quanh nên em có thể liên hệ và ghi rõ phần này vào bài làm của mình ở phần cuối kết hợp với phần thân bài để làm rõ quan điểm của mình em chỉ nêu suy nghĩ của mình về thực trạng hiện tại và trách nhiệm của mỗi người dân để thể hiện tinh thần “đất nước của nhân dân”.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 4

Trong khi đó, thí sinh Trương Thành Phát học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu thì cho rằng đề thi văn năm nay có tính phân loại cao, ở phần nghị luận xã hội đề yêu cầu phải liên hệ thực tế để hiểu rõ mức độ hiểu về xã hội của mỗi học sinh. Tuy nhiên, Phát nghĩ phần này cũng không quá khó các bạn và em đều làm rất tốt phần này.

Nam thí sinh này cũng chia sẻ rằng phần đề nghị luận văn học tạo điều kiện cho em thể hiện được nhiều quan điểm.

“Điều quan trọng là tư tưởng của nhân dân trong thời xưa của ông bà ta gìn giữ và truyền lại cho dân tộc Việt Nam đến thời nay thế hệ trẻ như chúng em. Khi đại dịch Covid-19 đang diễn ra, em nghĩ tư tưởng đất nước của nhân dân rất quan trọng.

Và phần tư tưởng của nhân dân trong thời điểm dịch Covid-19 cũng được em nhắc đến nhiều trong bài tập làm văn của mình, em cũng hy vọng đây là phần liên hệ giúp em sẽ được cao hơn”.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 5

Thí sinh Nguyễn Ngọc Minh Trang rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ (ảnh Phạm Tâm)

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Cần Thơ, ở môn thi đầu tiên Cần Thơ có 13 thí sinh vắng thi. Kết thúc buổi thi môn Văn, nhiều thí sinh cho biết đề văn hay, có tính phân loại cao tuy nhiên hơi dài.

Tại điểm thi trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, thí sinh Nguyễn Ngọc Minh Trang đánh giá đề thi môn Ngữ văn năm nay sát với chương trình học. Trang cho biết, em thấy phần đọc hiểu dễ, phần nghị luận tuy hơi dài nhưng cũng nằm trong chương trình đã ôn tập nên em hoàn thành khá tốt. Em làm bài dư 10 phút.

Em Nguyễn Quốc Việt nhận xét đề thi này rất đúng với tên của kỳ thi, đề thi tạo cơ hội cho học sinh tốt nghiệp nhiều hơn là đánh đố học sinh.

Việt nói: “Em thấy phần nghị luận xã hội rất sát với tình hình thực tế. Mình có thể vận dụng kiến thức và hiểu biết thực tế của mình để làm. Còn phần nghị luận văn đó là câu để phân hóa học sinh khá giỏi”.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 6

Nhiều thí sinh ở Cần Thơ rời phòng thi với tâm trạng rất vui vẻ (ảnh Phạm Tâm)

“Năm nay đề thi cho tới 27 câu thơ với thời gian làm bài 2 tiếng thì khá là dài. Những bạn có kiến thức vững và có năng khiếu về văn thì chắc các bạn sẽ phân bố tốt thời gian và được điểm khá cao.” Việt tự đánh giá mình làm bài khá tốt, có thể đạt 7 điểm.

Thí sinh Nguyễn Thị Lan Thanh rời phòng thi rất vui vẻ vì em thấy mình làm được bài. Thanh cho biết, em ôn trúng đề và làm kịp thời gian.

Thí sinh Bùi Yến Vy nhận xét đề thi khá dễ nhưng phần nghị luận văn học rất dài. Tuy em làm kịp thời gian nhưng bài thi vẫn không được như ý mình mong muốn.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 7

Ông Trần Văn Rón- Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long đến hội đồng thi thăm hỏi động viên cán bộ coi thi và các thí sinh (ảnh Lan Anh)

Tại Vĩnh Long: Sáng 9/8, ông Trần Văn Rón - Bí thư Tỉnh Ủy Vĩnh Long đến thăm động viên các thí sinh ở hội đồng thi Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tại điểm thi này sáng nay có 594/596 đến dự thi môn đầu tiên, các thí sinh đều phải thực hiện các bước kiểm tra thân nhiệt, phòng, chống Covid-19, thí sinh đã vào phòng thi thực hiện môn thi Ngữ văn với thời gian làm bài là 120 phút.

Tại điểm thi Phạm Hùng (huyện Long Hồ, Vĩnh Long), có 570/573 thí sinh tham gia thi môn đầu tiên, trong đó có một em để quên CMND ở nhà, đến gần giờ "giới nghiêm" người nhà đã kịp thời mang CMND đến cho thí sinh này để vào phòng thi.

Ghi nhận sau giờ làm bài thi môn Ngữ văn đa số các thí sinh đều phấn khởi cho biết làm bài tốt. Các thí sinh ra về còn được tặng nước suối, sữa, cà phê,... để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Hôm nay, Vĩnh Long có 10.075/10.091 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, vắng 16 thí sinh.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 8

Những thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi

Sáng nay, (9/8), 18.297/18.344 (47 thí sinh vắng thi) đã bước vào dự thi môn Ngữ văn tại 41 điểm thi trên địa bàn TP Hải Phòng.

Kết thúc môn thi, nhiều thí sinh cho biết, đề thi môn ngữ văn năm nay vừa sức.

Em  Phạm Thùy Dương, học sinh lớp 12A8, trường THPT Trần Nguyên Hãn, cho biết, đề thi năm nay mang tính mở, phần nghị luận văn học các dữ liệu yêu cầu của đề thi khá dài,  hướng tới phát triển theo ý chung nhưng vừa sức  với thí sinh.

Phạm Thùy Dương cũng tự tin khẳng định bản thân làm bài khá tốt. Phần cuối bài còn liên hệ đến trách nhiệm của công dân và của thế hệ trẻ với đất nước

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 9

Thanh niên tình nguyện tiếp sức cho các thí  sinh

Còn theo thí sinh Trần Hải Yến, học sinh lớp 12A2, trường THPT Trần Nguyên Hãn thì đề thi ngữ văn bình thường, mặc dù đăng ký thi ban A nhưng Hải Yến làm bài khá tốt.

Nhiều thí sinh cho biết, trong bài thi cũng đề cập tới công cuộc phòng chống Covid-19 của đất nước.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 10

Đa số các thí sinh đều đánh giá đề thi Ngữ văn năm nay mở nhưng vừa sức

Trước đó, theo ngành Giáo dục Hải Phòng, do kỳ thi THPT năm này vào đúng thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát nên có nhiều qui định mới.

Cụ thể, phụ huynh đưa con đến điểm thi sẽ phải đứng cách cổng trường 50m. Trong kỳ thi này, tất cả thí sinh, giáo viên tham gia coi thi và những người tham gia phục vụ kỳ thi đều phải đeo khẩu trang, dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn trước khi bước vào phòng thi.

Ban Chỉ đạo thi của thành phố cũng yêu cầu, toàn bộ các điểm thi phải được phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị kỹ càng cơ sở vật chất, nhân lực để công tác tổ chức thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 11

Tại Nghệ An, đề thi môn Ngữ văn năm nay được hầu hết thí sinh đánh giá là vừa sức, sát với các đề thi mẫu nên phần lớn thí sinh đều hoàn thành tốt bài thi.

Bố cục đề thi hợp lý, không quá dài, phần nghị luận xã hội mang tính liên hệ thực tế cao, giúp thí sinh thể hiện được quan điểm của mình.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 31.000 thí sinh tham gia trong đó (53 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và 117 thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ).

Thí sinh Quảng Trị đánh giá đề thi Ngữ Văn

Kết thúc thời gian làm bài thi môn Ngữ văn, thí sinh Quảng Trị rời phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Nhiều thí sinh đánh giá câu hỏi nghị luận Đất nước và trân trọng cuộc sống mỗi ngày khá thú vị.

Đánh giá đề thi khá vừa sức, thí sinh Phan Thị Hoài My (Trường THPT Đông Hà) cho biết, đề thi không quá khó, phần đọc hiểu 4 câu. Phần nghị luận có câu “trân trọng cuộc sống” và phân tích “tư tưởng Đất nước của nhân dân”.

Phần trân trọng cuộc sống khá thu hút, bởi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, chúng ta phải trân trọng cuộc sống, trân trọng những gì đang có. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên cần sống làm sao để sau này không phải hối tiếc.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 12

Thí sinh Quảng Trị rời phòng thi sau 180 phút làm bài.

Thí sinh Nguyễn Thị Bích Phương (Trường THPT Lê Lợi) đánh giá, đề sát với nội dung ôn tập nên các thí sinh có thể làm được. Phần đọc hiểu có 4 câu, phần làm văn có 2 câu.

Riêng câu có nội dung đất nước khá dài. Còn câu trân trọng cuộc sống khá thú vị với tình hình dịch bệnh hiện tại, cần chú ý đến cuộc sống của mỗi người.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 13

Thí sinh Quảng Trị ra về sau buổi thi Ngữ văn. (Ảnh: Đăng Đức)

Em Nguyễn Hoàng Thiện (Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn) cho rằng, mình không phải chuyên Văn nhưng đề thi thoải mái, cơ cấu đề thi vừa sức.

“Em thấy thú vị nhất là phần nghị luận xã hội”, Thiện nói.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 14
Phan Công Sáng - thí sinh rời phòng thi đầu tiên tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (Vinh) khá hào hứng vì "trúng tủ".

Nhiều thí sinh tại Thanh Hóa đánh giá đề Ngữ Văn năm nay không khó, vừa sức nên khả năng có rất nhiều thí sinh làm được bài.

Ghi nhận của PV tại điểm thi Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), rất nhiều thí sinh bước khỏi phòng thi với môn thi đầu tiên trong tâm trạng khá thoải mái do đề vừa sức.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 15

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái do đề vừa sức.

Thí sinh Dương Thị Hoa tại điểm thi Trường THPT Hàm Rồng cho biết: “Đề năm nay ngoài sức tưởng tượng của chúng em vì khá dễ, bám sát chương trình học, không có câu hỏi phân loại học sinh”.

Còn thí sinh Trần Hồng Anh (điểm thi Trường THPT Đào Duy Từ) chia sẻ: “Đề bao quát được những kiến thức đã học. Học sinh khá giỏi chỉ cần 2/3 thời gian là đã có thể làm xong. Học sinh có học lực trung bình cũng có thể có được điểm 7”.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 16

Thí sinh Thanh Hoá cho biết, học sinh khá giỏi có thể hoàn thành bài thi Văn trong khoảng 2/3 thời gian. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Tan buổi thi Văn, nhiều thí sinh tại Nghệ An phấn khởi vì đề bám sát nội dung ôn tập theo hướng giảm tải của Bộ GD&ĐT.

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tâp (TP Vinh, Nghệ An), Phan Công Sáng là thí sinh rời phòng thi đầu tiên, khi còn khoảng 15 phút nữa mới hết giờ làm bài thi môn Văn. Sáng là thí sinh tự do bởi vậy em tham dự để lấy điểm xét tuyển vào đại học.

“Đề không quá khó, cơ bản nằm trong chương trình ôn tập của bọn em. Trong 3 câu hỏi của đề, em thích nhất là câu 3 nói về tư tưởng "đất nước của nhân dân" trong bài thơ "Đất nước" của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Phần này em đã ôn luyện rất kỹ và làm khá tốt” - Sáng cho biết và hi vọng em sẽ được 8 điểm để xét tuyển vào khối trường công an như ước mơ.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 17

Thí sinh Nguyễn Lê Ngọc Anh cho rằng đề bám sát nội dung ôn tập giảm tải của Bộ GD&ĐT.

Cũng chung nhận định trên, thí sinh Nguyễn Lê Ngọc Anh cho rằng, đề thi bám sát nội dung chương trình ôn tập giảm tải của Bộ GD&ĐT.

“Em làm tốt nhất câu phân tích tư tưởng “đất nước của nhân dân” trong đoạn trích của bài thơ Đất nước. Câu về trân trọng cuộc sống theo em cũng là một câu hỏi khá hay, không yêu cầu thí sinh phải có nhiều kiến thức về cuộc sống, xã hội mà chỉ cần suy từ chính cuộc sống của bản thân mình, của những người xung quanh.

Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, như dịch Covid-19 hoành hành, thiên tai lũ lụt, đối mặt với những mất mát, hiểm nguy khó có thể lường trước được.

Bởi vậy, mỗi phút giây trôi qua, chúng ta được sống trong sự an toàn, hạnh phúc, bình yên là những điều quý giá cần phải được trân trọng, giữ gìn”.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 30.389 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn, 28 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Công tác an ninh, an toàn giao thông đảm bảo, công tác phòng chống dịch được thực nghiêm túc, an toàn, đúng quy định. Không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 18

Em Duyên cho biết đề Ngữ văn dễ có điểm

Sau buổi thi môn Ngữ văn sáng 9/8, thí sinh tại tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ đề khá dễ làm, dễ có điểm.

Theo đó, em Thanh Duyên, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ, TP Huế cho biết, dù không phải xét tuyển vào khối có môn Văn, nhưng em đánh giá đề văn có câu 5 điểm về bài “Đất nước” riêng em và nhiều bạn học dễ trúng tủ, nên dễ có điểm.

“Phần Đọc hiểu rõ ràng chi tiết và có sẵn trong dữ liệu nên dễ làm. Câu bốn liên hệ bản thân về sự cần thiết tôn trọng cuộc sống mỗi ngày làm cho các em dễ viết và liên tưởng. Em thấy đề dễ có điểm trên 6,7” - Duyên cho hay.

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh sáng nay thi môn Ngữ văn có tổng số thí sinh là 12.339 em, trong đó vắng 54 em (có 4 thí sinh thuộc dạng F1), tỷ lệ dự thi là 99,56%. Môn thi diễn ra bình thường, an toàn, không có thí sinh nào bị kỷ luật.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 19

Nhiều thí sinh tại Quảng Bình hoàn thành môn thi đầu tiên đầy phấn khởi.

Sáng 9/8, gần 11 nghìn thí sinh tại Quảng Bình đã bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Trước tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, tất cả thí sinh khi đến điểm thi đều đeo khẩu trang và đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Bên cạnh đó, khi vào phòng thi, các thí sinh đều được bố trí ngồi cách nhau 2m để đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Kết thúc môn thi đầu tiên là Ngữ văn, các sĩ tử tại Quảng Bình tỏ ra hết sức thoải mái. Nhìn chung, các em tử đều nhận định đề thi Văn không khó, vừa sức và dễ lấy điểm. 

“Em thấy đề Văn năm nay cũng không khó, bám sát kiến thức 12. Em rất tự tin về bài làm của mình khi “trúng tủ” ở câu 5 điểm là bài thơ Đất Nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Em đã nhiều lần phân tích các khía cạnh của bài thơ này rồi”, em Nguyễn Thị Trâm Anh, điểm thi THPT Đào Duy Từ chia sẻ.

Cũng như Trâm Anh, thí sinh người Lào Khan-Thong In-Tha-Lat dự thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Bình cũng rất vui vẻ khi hoàn thành tốt bài thi của mình.

“Bọn em được tạo điều kiện hết sức để hoàn thành kỳ thi, em và các thí sinh Lào cũng đã ôn luyện kỹ và học tiếng Việt từ lâu nên không quá khó khăn trong việc làm bài”, Khan-Thong cho hay.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 20

Khan-Thong In-Tha-Lat, một thí sinh người Lào dự thi tại Quảng Bình

Theo báo cáo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, địa phương này có 12 thí sinh không thể tham dự kỳ thi trong đợt này do đang phải cách ly dịch Covid-19. Trong buổi thi môn Văn sáng nay, tại Quảng Bình vắng 72 thí sinh và không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Thông tin từ Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum) cho biết, môn Văn có 4.317 thí sinh, vắng 21 thí sinh. Trong đó có 4 thí sinh miễn thi; 4 thí sinh đặc cách; 1 thí sinh cách ly y tế tại nhà; 12 thí sinh vắng chưa rõ lý do; 1 thí sinh bỏ thi; 2 thí sinh đã mất (tai nạn giao thông trước thi khi thi đầu tháng 7/2020).

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 21
Các thí sinh vui vẻ, phấn chấn khi hoàn thành môn Văn trong ngày đầu tiên

Tại điểm thi trường THPT Duy Tân (Kon Tum) nhiều thí sinh bước ra cổng trường với vẻ mặt vui vẻ, tự tin và ra sớm sau khi kết thúc thời gian làm bài thi. Nhiều thí sinh nhận xét đề năm nay vừa sức với thí sinh, dễ lấy khá nhưng khó lấy điểm giỏi.

Em Nguyễn Thị Hà (điểm thi trường THPT Duy Tân TP.Kon Tum) cho biết, dạng đề môn Văn nay đều nằm trong sách giáo khoa. Nhưng dạng đề nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh phải có tư duy xã hội để phân tích đề bài. Theo đó, em đã đưa những thông tin đang nóng về tình hình dịch bệnh đang diễn ra và gắn với trách nhiệm của mỗi học sinh như chúng em. Em tự tin nắm được từ 6 - 8 điểm trong môn Văn sáng nay.”.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 22

Hỗ trợ hơn 10.000 khẩu trang cho các thí sinh dự thi. (Ảnh: Phạm Hoàng)

Theo ghi nhận tại các điểm thi tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm bài thi xong môn Ngữ Văn ra khỏi cổng trường với tâm trạng khá phấn khởi vì đa số làm bài tốt.

Em Nguyễn Văn Khánh Nhân, học sinh lớp 12/1, trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, đề thi năm nay có 2 phần, phần đọc hiểu rất phù hợp với cuộc sống của chúng ta và lý tưởng cao đẹp nên chúng ta phải sống hết mình. Bên cạnh đó có một câu yêu cầu phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân” trong bài Đất nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 23

Em Nguyễn Văn Khánh Nhân chia sẻ về đề thi môn Ngữ Văn. (Ảnh: Công Bính)

Em Khánh Nhân chia sẻ: “Em nghĩ đề thi môn Ngữ Văn năm nay có phân loại cho thí sinh, đề văn rất mở nên các bạn có nhiều cảm hứng nên nhiều bạn có cách triển khai bài làm khác nhau. Đề thi môn Ngữ Văn năm này, em làm được khoảng 6 điểm.

Tượng tự, em Lê Anh Vy (trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP Tam Kỳ) cho hay: “Em nghĩ đề thi môn Ngữ Văn năm nay có phần dễ hơn so với các năm trước. Đề thi có phân loại của các thí sinh.

Nội dung phần làm bài văn nằm trong chương trình học lớp 12, còn phần đọc hiểu thì các thí sinh phải áp dụng vào kiến thức ở ngoài xã hội. Em nghĩ bài văn này em được khoảng 5-6 điểm”.

Theo ghi nhận tại Bình Định, trong buổi thi Ngữ văn có 50 thí sinh vắng thi, trong đó có 11 thí sinh được miễn thi. Đánh giá chung của các bạn thí sinh đều cho rằng đề Văn năm nay rất khá hay, bố cục đề hợp lý, gần gủi với học sinh.

Các thí sinh cũng cho biết, cả phần phần đọc hiểu cho đến nghị luận xã hội, nghị luận văn học đều mang tính thực tế cao, giúp thí sinh thể hiện được quan điểm của mình.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 24

Một trong số thí sinh ra khỏi phòng thi sớm nhất. (Ảnh: Doãn Công)

Em Phạm Thu Thảo, lớp 12X1, Trường Quốc học Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định) chia sẻ: Nếu như phần đọc hiểu nói về vì sao chúng ta phải “sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”, thì phần nghị luận xã hội nói về sự “trân trọng trong cuộc sống”. Cả 2 câu hỏi này em đều rất ấn tượng.

Về phần nghị luận văn học với bài Đất nước cũng rất sát với thực tế hiện tại khi cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19.

Thí sinh cả nước nói gì về đề nghị luận văn học gây hứng thú? - 25

Nhiều thí sinh hài lòng với bài thi môn Văn (ảnh Doãn Công)

“Do năm nay đang dịch Covid-19 nên nhiều bạn sẽ khoanh các bài để ôn tập kỹ hơn. Mặc dù phần nghị luận em làm không tốt lắm nhưng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay thì khi làm bài em cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu đất nước, trách nhiệm của con người đối với đất nước”, Thu Thảo chia sẻ.

Nhóm PV