Chủ nhật, 17/01/2021 - 07:47

9 lý do để học cách uống cà phê khoa học

Dân trí

Với nhiều người, cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Cà phê giúp mang lại cảm giác sảng khoái và thư thái để bắt đầu một ngày mới.

9 lý do để học cách uống cà phê khoa học - 1

Nhưng liệu uống cà phê có tốt cho sức khỏe của bạn không? Một tin vui với những tín đồ nghiện cà phê: nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng món đồ uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, cà phê chứa nhiều chất có tác dụng bảo vệ chống lại nhiều căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, bao gồm cả bệnh Alzheimer và bệnh tim.

"Người ta thường nghĩ ngay đến chất caffeine khi nghĩ về cà phê. Nhưng ngoài ra cà phê cũng rất dồi dào các chất chống oxy hóa và các hoạt chất khác có tác dụng làm giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh tật", Diane Vizthum, chuyên gia về dinh dưỡng tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết.

Dưới đây là những tác động tích cực của thói quen uống cà phê hằng ngày lên sức khỏe của bạn:

Bạn có thể sống lâu hơn

9 lý do để học cách uống cà phê khoa học - 2

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc các căn bệnh là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới, bao gồm bệnh mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận, và do đó họ có xu hướng sống lâu hơn.

Cơ thể của bạn có thể xử lý glucose (hoặc đường) tốt hơn

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn.

Bạn ít có khả năng bị suy tim hơn

Uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa suy tim, căn bệnh khiến cho tim bị suy yếu và không bơm đủ máu đi khắp cho cơ thể.

Bạn ít có khả năng mắc bệnh Parkinson

Caffeine không chỉ có liên quan đến việc giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh Parkinson mà còn có thể giúp những người mắc căn bệnh này có thể kiểm soát cử động của họ tốt hơn.

Bạn sẽ có lá gan khỏe mạnh hơn

Cả cà phê thường và cà phê decaf (cà phê đã loại bỏ caffein) dường như đều có tác dụng bảo vệ gan của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thường có chỉ số men gan trong ngưỡng bình thường hơn những người không uống cà phê.

DNA của bạn sẽ mạnh hơn

9 lý do để học cách uống cà phê khoa học - 3

Cà phê rang đậm làm giảm sự đứt gãy trong các sợi DNA. Hiện tượng này vốn xảy ra tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc các khối u nếu không được các tế bào sửa chữa.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết sẽ giảm xuống

Cứ 23 phụ nữ thì có một người bị ung thư ruột kết. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng hơn 26%.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Gần 2/3 số người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer là phụ nữ. Nhưng caffeine trong hai tách cà phê có thể hạn chế bệnh tiến triển. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ từ 65 tuổi trở lên uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ nói chung.

Bạn không có nhiều khả năng bị đột quỵ

9 lý do để học cách uống cà phê khoa học - 4

Đối với phụ nữ, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, đây là nguyên nhân phổ biến thứ tư dẫn đến các trường hợp tử vong ở phụ nữ.

Lương Hương
Theo Hopkins Medicine