Thứ năm, 02/06/2016 - 02:00

Bí mật đằng sau “Vẻ đẹp Mỹ”

Dân trí

“Vẻ đẹp Mỹ” là bộ phim đầu tay thành công ngoài sức tưởng tượng của đạo diễn tài danh Sam Mendes - người dàn dựng hai bộ phim mới nhất về điệp viên 007 - “Skyfall” và “Spectre”. Để có tấm vé thượng hạng khởi nghiệp đạo diễn, Mendes đã có một bí mật “kinh dị”…

Cảnh trong phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999)
Cảnh trong phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999)

Đạo diễn người Anh Sam Mendes đã vừa tiết lộ rằng trong quá trình thực hiện bộ phim “American Beauty” (Vẻ đẹp Mỹ - 1999), bộ phim thành công đáng kinh ngạc trên cả phương diện nghệ thuật và doanh thu, ông đã phải viện tới… chất kích thích.

Trên phim trường, đạo diễn Sam Mendes đã yêu cầu nam chính Kevin Spacey sử dụng chất kích thích để thực hiện những cảnh phim quan trọng trong “Vẻ đẹp Mỹ”.

Sam Mendes cho biết để tạo nên sự điên rồ cho nhân vật của nam chính Kevin Spacey, ở một số cảnh phim, ông đã yêu cầu nam chính sử dụng chất kích thích để nhập vai thật đạt. Những cảnh phim này có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình phát triển tâm lý nhân vật Lester Burnham - một người đàn ông đang trải qua cơn khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên.

“Vẻ đẹp Mỹ” xoay quanh cuộc đời của người đàn ông trung niên Lester Burnham, 42 tuổi, vốn làm chuyên viên quảng cáo. Lester đang phải trải qua thời kỳ khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên. Trải qua những thất bại trong cả công việc và cuộc sống hôn nhân bên người vợ yêu vật chất, Lester bỗng cảm thấy mình đang phải lòng cô bạn gái thân của… con gái.

Cảnh trong phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999)
Cảnh trong phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999)

Bộ phim được giới phê bình đánh giá là một tác phẩm trào phúng tuyệt hay về những quan điểm của tầng lớp trung lưu trong xã hội Mỹ về cái Đẹp và sự thành công trong đời sống cá nhân, “Vẻ đẹp Mỹ” tập trung khai thác những rung cảm lãng mạn, tình cảm giữa cha mẹ và con cái, tình dục, chủ nghĩa vật chất, sự giải thoát và chuộc lỗi.

Phim được đầu tư kinh phí sản xuất chỉ 15 triệu đô, nhưng đã thu về tới hơn 356 triệu đô, đúng nghĩa một “quả trứng vàng” ước mơ của mọi nhà sản xuất phim. Không chỉ vậy, phim còn nhận được 8 đề cử Oscar và rinh về 5 tượng vàng cho Phim/Nam chính/Đạo diễn/Kịch bản gốc/Quay phim xuất sắc nhất.

Cần phải nói thêm rằng đây là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Sam Mendes, khi thực hiện phim này ông mới 34 tuổi và là vị đạo diễn được lựa chọn sau khi 20 đạo diễn khác đã từ chối tham gia dự án điện ảnh này. Một bộ phim không được đánh giá cao cuối cùng lại trở thành tấm vé hạng nhất cho sự nghiệp đạo diễn của Sam Mendes.

Đạo diễn Sam Mendes (trái) vừa tiết lộ một bí mật về bộ phim thành công đáng kể trong sự nghiệp của ông.
Đạo diễn Sam Mendes (trái) vừa tiết lộ một bí mật về bộ phim thành công đáng kể trong sự nghiệp của ông.

Tại một sự kiện điện ảnh vừa diễn ra, Sam Mendes đã kể lại chi tiết quá trình thực hiện bộ phim đầu tay - “Vẻ đẹp Mỹ” (1999), thoạt tiên, những cảnh đầu của phim khiến Mendes cảm thấy rất thất vọng và đánh giá là “quá tệ”, ông đánh giá diễn xuất của các diễn viên lúc này còn quá “cường điệu”, thiếu tự nhiên.

Khi lần đầu ngồi xem phim, Sam Mendes đã rất sốc và cho rằng nếu cứ để phim ra rạp như thế này, đó sẽ là một thất bại “kinh khủng”. Vì vậy, ông đã thực hiện lại lần thứ hai một số cảnh quan trọng. Để đạt được điều mình muốn - chất điên trong nhân vật nam chính, đạo diễn Sam Mendes đã yêu cầu nam chính Kevin Spacey dùng chất kích thích.

Sam Mendes muốn nam chính Kevin Spacey diễn bớt tỉnh táo, quên đi mọi thứ xung quanh và thậm chí đừng nhớ rằng mình đã từng thoại những câu này trước đây, và có vẻ như chất kích thích là lựa chọn nhanh gọn nhất cho tất cả mọi yêu cầu.

Bản thân nhân vật nam chính Lester Burnham trong “Vẻ đẹp Mỹ” cũng là một người đàn ông đang mất hướng đi trong cuộc sống, mất kiểm soát chính mình và không thể sắp xếp mạch lạc những suy nghĩ của bản thân. Để nhân vật toát lên những điều đó, đòi hỏi nam diễn viên cũng phải có “chút điên” trong lúc diễn xuất.

Bộ phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999) là một trong những phim điện ảnh kinh phí thấp thành công rực rỡ ngoài mong đợi của nhà sản xuất, in dấu trong lịch sử điện ảnh Mỹ.
Bộ phim “Vẻ đẹp Mỹ” (1999) là một trong những phim điện ảnh kinh phí thấp thành công rực rỡ ngoài mong đợi của nhà sản xuất, in dấu trong lịch sử điện ảnh Mỹ.

Theo tiết lộ của đạo diễn, đã có lúc Kevin Spacey thực sự bị mất kiểm soát trên trường quay, Spacey bật cười không ngừng lại được dù thực sự cũng chẳng có gì đáng cười đang xảy ra, tuy vậy, đạo diễn Sam Mendes hoàn toàn “cảm thông” và yêu cầu Spacey cứ làm gì mình thích bởi đó chính là tinh thần ông cần thấy ở nhân vật.

Trailer phim “American Beauty” (Vẻ đẹp Mỹ - 1999)

Bích Ngọc
Theo Daily Mail