Chủ nhật, 04/10/2020 - 06:11

Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam

Dân trí

Mới đây, bộ ảnh thu hoạch hoa súng của nhiếp ảnh gia người Việt - Pham Huy Trung đã được một số trang tin nước ngoài giới thiệu bởi vẻ đẹp nên thơ của những khuôn hình.

Pham Huy Trung là một nhiếp ảnh gia đang sinh sống tại TP.HCM, đề tài nhiếp ảnh mà anh theo đuổi là cảnh vật thiên nhiên và đời sống con người. Những bức ảnh của tay máy này đã được đăng tải trên nhiều chuyên trang du lịch - khám phá, anh cũng đã giành được một số giải thưởng nhiếp ảnh uy tín.

Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” được nhiếp ảnh gia thực hiện trong mùa nước nổi của vùng đồng bằng sông Cửu Long trong khoảng từ tháng 8 tới tháng 11.

Đối với Pham Huy Trung, ghi lại khoảnh khắc thu hoạch hoa súng của người dân bản địa là một trong những kỷ niệm đẹp đẽ khó quên trong sự nghiệp cầm máy của anh: “Thời điểm ấn tượng nhất để tham quan đồng bằng sông Cửu Long chính là vào mùa nước nổi khi mùa thu hoạch hoa súng đã tới, những đàn cá cũng về nhiều hơn.

“Hoa súng mọc lên tự nhiên trong bùn lầy, những bông hoa ấy rất rực rỡ, tỏa ra mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng mà đẹp đẽ như vẻ đẹp duyên dáng của những người phụ nữ”.

Những bông hoa súng mọc lên, rồi bung nở tự thân, chẳng cần tới sự chăm sóc cầu kỳ nào, sau đó, người dân bản địa đi thu hoạch hoa súng bằng thuyền. Người ta đem bán hoa súng để có thêm chút thu nhập. Hoa súng ngoài việc dành để cắm trong nhà, còn có thể dùng để nấu một số món ăn.

Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 1

Có rất nhiều điều cần phải cân nhắc khi thực hiện những bức ảnh này, chẳng hạn như ánh sáng, con người, bối cảnh...

Chia sẻ về quá trình thực hiện bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia Pham Huy Trung cho hay: “Có rất nhiều điều cần phải cân nhắc khi thực hiện những bức ảnh này, chẳng hạn như ánh sáng, con người, bối cảnh...

“Tôi phải thức dậy từ 3h sáng và có mặt khi những người nông dân chuẩn bị thu hoạch hoa súng vào lúc 5h sáng. Hoạt động thu hoạch thường kéo dài trong 2-3 tháng. Tôi sử dụng máy bay drone để có được góc chụp rộng, bao quát một vùng”.

Bên cạnh đó, nhiếp ảnh gia cũng tiết lộ một số khó khăn, thách thức gặp phải trong quá trình thực hiện bộ ảnh: “Điều khó nhất chính là thâu tóm được xúc cảm và biểu đạt được điều đó qua những bức hình, để người xem cũng cảm nhận được. Xúc cảm có thể thay đổi theo tông màu, chuyển động, các chi tiết, cũng như câu chuyện phía sau bức ảnh.

“Xúc cảm cũng có thể được cảm nhận khác đi giữa những đối tượng người xem khác nhau, nên các bức ảnh cần phải kết hợp được nhiều yếu tố để tạo nên một tổng thể đẹp đẽ nhất của các đối tượng được phản ánh trong khuôn hình”.

Nhiếp ảnh gia Pham Huy Trung cũng chia sẻ về những kế hoạch của mình cho tương lai sự nghiệp nhiếp ảnh của bản thân: “Sau cùng, kế hoạch của tôi là đi du lịch vòng quanh thế giới để chụp ảnh. Tôi muốn ghi lại vẻ đẹp của con người, văn hóa và thiên nhiên. Còn hiện tại, tôi sẽ đi nhiều nơi để ghi lại vẻ đẹp của con người và đất nước Việt Nam”.

Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam:

Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 2
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 3
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 4
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 5
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 6
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 7
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 8
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 9
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 10
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 11
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 12
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 13
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 14
Bộ ảnh “Thu hoạch hoa súng” đậm chất thơ của nhiếp ảnh gia Việt Nam - 15

Bích Ngọc
Theo Bored Panda