Thứ tư, 13/01/2021 - 09:38

Chương trình âm nhạc đặc biệt mừng nhạc sĩ Phạm Tuyên tròn 91 tuổi

Dân trí

Chương trình "Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ" diễn ra vào tối 12/1 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam như một món quà mừng sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Ngày 12/01/2021, nhạc sĩ Phạm Tuyên tròn 91 tuổi. Cả cuộc đời dành trọn tình yêu cho âm nhạc, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác gần 700 tác phẩm, trong đó có hơn 200 bài hát dành cho thiếu nhi. Ông được ví như người kể lịch sử bằng âm nhạc, nhạc sĩ của nhân dân.

Chương trình âm nhạc đặc biệt mừng nhạc sĩ Phạm Tuyên tròn 91 tuổi - 1

Nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, NXB Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát". Tác phẩm ghi dấu bề dày quá trình sáng tác suốt 55 năm, từ ca khúc Đường về trại viết năm 1950 cho đến bài cuối Ngọn lửa Thùy Trâm năm 2005.

Đây là 100 ca khúc do ông tự tay tuyển chọn. Theo lời ông bộc bạch, đó là những tác phẩm ông yêu thích nhất, đa dạng phong cách, đa dạng vùng miền.

"Tôi trực tiếp soát lại các bản nhạc đã được chép vi tính, các bản nhạc được chép rất đẹp và cẩn thận. Có được ấn phẩm này tôi rất xúc động", nhạc sĩ chia sẻ.

Song hành cùng 100 ca khúc là những bài viết của PGS.TS Nguyễn Ánh Tuyết, vợ của nhạc sĩ Phạm Tuyên, trích trong hồi ký "Chúng tôi đã sống như thế", giúp độc giả có thêm thông tin, đến gần hơn những bài hát đi cùng năm tháng.

Vào đúng sinh nhật của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện cuộc gặp gỡ "Cây đại thụ và cánh én tuổi thơ". Đây là cuộc giao lưu ấm áp giữa nhạc sĩ với các em thiếu nhi, nhạc sĩ, ca sĩ, nhà thơ, nhà báo và khán giả thân thiết.

Chương trình âm nhạc đặc biệt mừng nhạc sĩ Phạm Tuyên tròn 91 tuổi - 2

Cuốn sách "Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát".

Xuyên suốt chương trình là những bài hát gắn với tên tuổi nhạc sĩ Phạm Tuyên như: Từ làng Sen, Cánh cò trong câu hát mẹ ru, Từ một ngã tư đường phố, Nơi ấy Trường Sa, Khát vọng mùa xuân, Chiếc đèn ông sao, Cánh én tuổi thơ, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội... Các ca sĩ tham gia chương trình gồm: diva Mỹ Linh, Tùng Dương, Nguyễn Phương Thanh, Tiến Mạnh, Trịnh Nhật Minh, Nguyễn Khánh Chi, CLB Họa My...

Địa điểm tại Nhà hát VOV 58 Quán Sứ cũng là địa điểm nhiều kỷ niệm. Địa chỉ này không chỉ là nơi làm việc suốt mấy chục năm của nhạc sĩ, mà còn là nơi ở của cả gia đình vào năm 1973, khi khu tập thể Đài Tiếng nói Việt Nam ở 126 Đại La bị bom Mỹ san phẳng. Nơi đây có phòng thu nhạc M, con gái nhạc sĩ đã thu thanh nhiều bài hát thiếu nhi, hiện vẫn còn lưu trữ tại Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh 12/1/1930 ở Hải Dương. Thuở nhỏ, ông theo cha - Phạm Quỳnh- vào Huế. Với những cống hiến suốt chiều dài hơn nửa thế kỷ, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã được Đảng, Nhà nước trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 1 (năm 2001) cho 5 tác phẩm: Đảng đã cho ta một mùa xuân, Bám biển quê hương, Chiếc gậy Trường Sơn, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Như có Bác trong ngày đại thắng.

Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 4 (năm 2012) về Văn học nghệ thuật dành cho 5 tác phẩm: Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.

Phạm Tuyên còn là nhạc sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" (năm 2011).

Hà Tùng Long