Thứ hai, 21/09/2020 - 22:38

First News lên tiếng trước việc Lazada tiêu thụ sách giả

Dân trí

Đại diện Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) cho biết: Sau một tuần tạm rút các cửa hàng bán sách giả, thì sáng ngày 18/9, các cửa hàng trên Lazada vẫn tiếp tục tiêu thụ sách giả công khai.

First News đã cùng bạn đọc và luật sư, văn phòng Thừa phát lại đặt nhiều đơn hàng sách giả trên Lazada trưa ngày 18/9 và đã lập vi bằng vi phạm lúc 9 giờ sáng nay 21/9. 

Thực hiện hành vi này, Lazada có dấu hiệu vi phạm, hoặc dấu hiệu đồng phạm rõ ràng trong hành vi tiếp tay - giúp sức tiêu thụ sách giả - hàng giả theo điều 192 về tội danh “Tiếp tay tiêu thụ sách giả, hàng giả” được ghi rõ trong Bộ Luật Hình Sự 2015.

First News lên tiếng trước việc Lazada tiêu thụ sách giả - 1

Đại diện First News mở đơn hàng sách giả đặt từ Lazada.

Đặc biệt, sau một thời gian dài kiên trì theo dõi, đặt mua hàng trên Lazada và các Fanpage trên MXH, Internet, First News - Trí Việt cùng các bạn đọc đã tìm ra mối quan hệ chặt chẽ giữa các chủ gian hàng tiêu thụ hàng giả - sách giả trên Lazada và hàng trăm Fanpage chuyên tiêu thụ sách giả đánh lừa bạn đọc với các trùm in sách giả đang lộng hành, vi phạm pháp luật tại Hà Nội.

Theo First News, cụ thể, trên Lazada có rất nhiều gian hàng bán sách giả với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng khi bạn đọc đặt hàng mua sách thì số điện thoại giao sách trùng với số điện thoại giao hàng của các trang Fanpage bán sách giả. 

First News lên tiếng trước việc Lazada tiêu thụ sách giả - 2

Một Fanpage bán sách giả. (nguồn First News cung cấp)

Được biết, các Fanpage này thường có gọi thường rất “kêu”, đạo, nhái cả tên các nhà xuất bản (NXB), công ty sách uy tín, như “Kho sách NXB Trẻ”, “NXB Nhã Nam”, hoặc lấy tên "câu view" như “Bách khoa tri thức”, “Tủ sách kỹ năng”, “Tủ sách thành công 4.0”, “Tinh hoa mọt sách”… chạy quảng cáo ngày đêm để bán sách giả. 

Các chủ cửa hàng, trang Fanpage này có mối quan hệ khăng khít với các trùm sản xuất sách giả hiện đang phân phối sỉ sách giả tại các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng, Nguyễn Xí... tại hà Nội.

Các trùm sách giả này thường xuyên vận chuyển tiêu thụ sách giả đến nhiều cửa hàng sách trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Một luật sư hỗ trợ First News trong quá trình thu thập bằng chứng cũng đã nhận được tin nhắn đe doạ từ các số điện thoại lạ.

Sau khi kết nối nhiều dữ liệu, thông tin, vi bằng, các số điện thoại giao sách giả suốt một năm, đại diện First News cho rằng, các gian hàng bán sách giả trên Lazada, hàng trăm Fanpage bán sách giả trên mạng xã hội, Internet và các trùm phân phối, tiêu thụ sách giả ở Hà Nội có mối quan hệ cộng sinh chặt chẽ...

Công ty First News cho biết, hiện luật sư đã gửi các số điện thoại và tin nhắn đe doạ, khủng bố tinh thần đến cơ quan chức năng. First News cũng đang kêu gọi các cơ quan chức năng cùng vào cuộc điều tra.

PV